Theo dõi Báo Hànộimới trên

Khảo sát của Herbalife Nutrition làm sáng tỏ những nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến

Hoàng Hải| 22/07/2020 17:08

Các thông tin sai lệch trên internet khiến cho 60% người tiêu dùng thiếu kiến thức về dinh dưỡng.

Công ty dinh dưỡng hàng đầu thế giới Herbalife Nutrition tiếp tục chia sẻ kết quả của khảo sát những nhầm tưởng về dinh dưỡng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2020 do công ty tiến hành, chỉ ra rằng 60% người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn các thông tin dinh dưỡng xác thực.

Khảo sát này được thực hiện với 5.500 người từ Australia, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam... trong thời gian gần đây.

Trong một bài kiểm tra kiến thức dinh dưỡng tổng quát được triển khai kèm theo khảo sát, người tham gia khảo sát trả lời tổng cộng 48 câu hỏi dạng "đúng hoặc sai" về 9 lĩnh vực dinh dưỡng - dinh dưỡng chung bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất, caffeine, quản lý cân nặng và bữa sáng. Kết quả cho thấy: Chưa đến 1/4 (23%) người trả lời đạt điểm qua (trả lời chính xác một nửa số câu hỏi trở lên).

Bài kiểm tra cũng cho thấy 3 lĩnh vực mà người tiêu dùng thiếu sót nhiều kiến thức dinh dưỡng nhất:

Khoáng chất: Chỉ 28% trả lời đúng các câu hỏi trong hạng mục này.

Caffeine: Chỉ 33% trả lời đúng các câu hỏi trong hạng mục này.

Protein: Chỉ 34% trả lời đúng các câu hỏi trong hạng mục này.

Dựa trên kết quả của bài kiểm tra, Herbalife Nutrition cũng tìm ra danh sách các nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến của người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương, trong đó hơn 6/10 người tiêu dùng trả lời không chính xác hoặc nói rằng, họ không chắc chắn trả lời đúng đối với những nhận định về dinh dưỡng được đưa ra.

Ông Stephen Conchie, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành của Herbalife Nutrition tại châu Á - Thái Bình Dương cho rằng: "Sự lan truyền của những thông tin không chính xác về dinh dưỡng trên internet đã khiến cho nhiều người không phân biệt được giữa thông tin dinh dưỡng xác thực với nhầm tưởng. Nhiều người tin rằng, chỉ cần hấp thụ carbohydrate là sẽ tăng cân. Không những vậy, nhiều người cũng cho rằng, cơ thể cần ít protein hơn khi họ già đi. Những thông tin như vậy đều khác xa sự thật".

Những nhầm tưởng đáng lưu ý về dinh dưỡng tại châu Á - Thái Bình Dương theo kết quả cuộc khảo sát

Nhầm tưởng #1: Carbohydrate khiến bạn tăng cân

Sự thật: Bản thân carbohydrate không gây tăng cân; bạn chỉ tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều calo. Triết lý dinh dưỡng Herbalife khuyến nghị rằng, carbohydrate tạo ra 40% lượng calo tiêu thụ hằng ngày. Các nguồn carbohydrate lành mạnh như: Rau củ, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên cám cũng cung cấp các dưỡng chất quan trọng: Canxi, sắt và vitamin B.

Nhầm tưởng #2: Cơ thể cần ít protein khi già đi

Sự thật: Ngay từ khi bước vào tuổi 40, chúng ta có thể mất dần khối lượng và chức năng cơ, gọi là hiện tượng thiểu cơ. Có thể giảm nhẹ quá trình này bằng cách tăng cường tiêu thụ protein, kết hợp với các bài tập kháng lực khi chúng ta già đi.

Nhầm tưởng #3: Caffeine gây mất nước

Sự thật: Mặc dù caffeine có đặc tính lợi tiểu, nhưng nếu uống vừa phải, từ 2-3 tách cà phê mỗi ngày sẽ không có khả năng gây mất nước. Một nghiên cứu về cà phê của một tổ chức khoa học uy tín khác cũng chỉ ra rằng, cà phê còn có thể có tác dụng cung cấp nước giống như nước.

Nhầm tưởng #4: Khối lượng xương đỉnh có thể được tối ưu hóa ở bất kỳ độ tuổi nào nếu hấp thu đủ canxi

Sự thật: Khối lượng xương đỉnh của chúng ta (kích cỡ và sức mạnh xương tối đa) phụ thuộc vào lượng canxi hấp thụ và đạt đỉnh vào năm 30 tuổi. Tuy nhiên, hấp thu đủ canxi trong suốt cuộc đời có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Bổ sung canxi có thể bảo vệ chống mất xương ở tuổi già.

Nhầm tưởng #5: Chế độ ăn Keto là phương pháp giảm cân lành mạnh

Sự thật: Với hàm lượng carbohydrate rất thấp, lượng protein vừa phải và lượng chất béo rất cao, chế độ ăn Keto buộc cơ thể phải phụ thuộc vào lượng chất béo trong cơ thể để lấy năng lượng, do đó dẫn tới giảm cân. Tuy nhiên, những carbohydrate lành mạnh có lợi cho cơ thể, cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất. Để giảm cân bền vững, hãy áp dụng chế độ ăn cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Nhầm tưởng #6: Chế độ ăn rất ít chất béo là cách giảm cân tốt nhất

Sự thật: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn rất ít chất béo chỉ có thể giảm được rất ít cân nặng sau năm đầu tiên. Do đó, đây là phương pháp giảm cân dài hạn không hiệu quả. Trên thực tế, cơ thể chúng ta cần một lượng chất béo để duy trì khỏe mạnh bởi chất béo giúp xây dựng màng tế bào và hormone, đồng thời hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo như: A, D, E và K.

Nhầm tưởng #7: Chỉ số đường huyết thực phẩm là công cụ hiệu quả để lựa chọn những loại carbohydrate tốt nhất cho sức khỏe

Sự thật: Chỉ số đường huyết thực phẩm đo lường cách thức carbohydrate trong thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào riêng chỉ số này để lựa chọn chế độ ăn lành mạnh. Lượng carbohydrate mà bạn tiêu thụ cũng như thực phẩm mà bạn đang ăn cần được xem xét một cách tổng thể.

Nhầm tưởng #8: Bột protein không phải là nguồn protein lành mạnh so với protein từ thực phẩm tự nhiên

Sự thật: Bột protein cũng có thể có tác dụng giống như protein trong thực phẩm tự nhiên nếu được chiết xuất từ những nguồn chất lượng cao. Ví dụ: Protein đậu nành chiết xuất từ đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh, cung cấp đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khảo sát của Herbalife Nutrition làm sáng tỏ những nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.