(HNM) - Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ KH&CN) phối hợp với Tập đoàn ABI (Nhật Bản) vừa tổ chức lễ khánh thành Phòng thí nghiệm công nghệ Bảo quản tế bào tươi sống (Cell alive system - CAS) tại Hà Nội.
Ảnh: Hồng Hiệp |
CAS là công nghệ hiện đại bậc nhất trong lĩnh vực bảo quản nông sản, thực phẩm, hải sản tươi sống. CAS kết hợp làm lạnh nhanh với việc tạo trường điện từ kết hợp với sóng siêu âm để bảo quản sản phẩm, giúp các phân tử nước trong tế bào trở nên linh hoạt, không bị tập trung, đóng băng trong thời gian bảo quản. Nhờ vậy, cấu trúc mô tế bào trong quá trình bảo quản lạnh sẽ không bị phá vỡ, ức chế quá trình ôxy hóa, chống sự nhiễm khuẩn và làm cho sản phẩm giữ nguyên hương thơm, mùi vị và lượng nước cần thiết để làm tươi sản phẩm trong một thời gian dài. Ngoài ra, đây là công nghệ sạch và kinh tế trong bảo quản nông sản, thực phẩm tươi. Phòng thí nghiệm này thuộc chương trình "Hợp tác xây dựng Trung tâm Công nghệ CAS tại Việt Nam" thực hiện từ năm 2012 đến năm 2015.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.