Theo dõi Báo Hànộimới trên

Khẩn trương xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu

Đào Huyền| 24/02/2012 07:40

(HNM) - Cam Canh, bưởi Diễn, hồng xiêm Xuân Đỉnh, gạo chất lượng cao… là những mặt hàng nông sản đặc trưng của Hà Nội. Dù nổi tiếng cả nước nhưng rất ít mặt hàng trên được đăng ký nhãn hiệu hay chỉ dẫn địa lý. Để phát triển nền nông nghiệp hàng hóa giá trị cao, Hà Nội rất cần xúc tiến xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.


Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Theo Sở NN&PTNT, hiện Hà Nội mới có một vài sản phẩm như chè và sữa Ba Vì, rau muống tiến vua… được Cục Sở hữu trí tuệ cấp, bảo hộ nhãn hiệu, trong khi địa bàn Thủ đô có hàng chục mặt hàng nông sản chất lượng cao, rất cần tạo dựng thương hiệu. Ông Nguyễn Bá Sướng, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội cho biết, với tiềm năng lớn như vậy Hà Nội đang khẩn trương xúc tiến đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu tập thể cho 7 mặt hàng là: gạo Bắc thơm số 7 tại xã Thanh Văn, Thanh Oai; gạo chất lượng cao T10 tại HTX Đại Thắng, Phú Xuyên; gạo nếp cái hoa vàng của HTX Liên Hà, Đông Anh; khoai lang Hoàng Long của HTX Chi Lai, Đồng Thái, Ba Vì; hoa Ly ly xã Tân Lập, Đan Phượng; cam Canh xã Kim An, Thanh Oai; nhãn chín muộn Hoài Đức.


Cam Canh xã Kim An (Thanh Oai), một trong những mặt hàng đang được xúc tiến đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu.Ảnh: Bá Hoạt

Để nâng cao giá trị cho 7 nhóm sản phẩm trên, ngành nông nghiệp Hà Nội đã quy hoạch những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn để đầu tư hỗ trợ vùng hàng hóa lớn. Đó là 400ha sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao Bắc thơm số 7 tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai. Thanh Văn vốn là địa phương có thổ nhưỡng thích hợp nên cấy giống Bắc thơm số 7 gạo ngon vượt trội, được người tiêu dùng đánh giá cao. Năm 2012, Thanh Văn được thành phố hỗ trợ trong chương trình sản xuất lúa hàng hóa, áp dụng kỹ thuật thâm canh tiên tiến để tạo thương hiệu gạo đặc sản Thanh Văn. Cùng với Thanh Văn, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên cũng được hỗ trợ trong chương trình sản xuất giống lúa hàng hóa của thành phố đã quy hoạch trên 200ha cấy giống T10 rất có tiềm năng bởi đồng đất thích hợp nên gạo T10 ngon, thơm đủ tiêu chuẩn đăng ký thương hiệu. Xã Liên Hà, huyện Đông Anh, nơi cấy giống nếp cái hoa vàng đặc sản đang mở rộng diện tích từ 10ha năm 2011 lên 50ha năm 2012. Nếp cái hoa vàng là đặc sản, sẽ được mở rộng diện tích trên 200ha, tạo vùng hàng hóa xúc tiến đăng ký nhãn hiệu. Trên vùng đất đồi Ba Vì, sản phẩm khoai lang Hoàng Long trồng tại xã Đồng Thái có chất lượng cao, thơm ngon, hiệu quả kinh tế lớn được quy hoạch mở rộng lên 450ha, đang khẩn trương đăng ký thương hiệu khoai lang Đồng Thái.

Đối với cây ăn quả, Hà Nội đã lựa chọn cam Canh và nhãn chín muộn là hai loại đặc sản để xây dựng thương hiệu. Trung tâm Giống cây trồng đã chọn 64 cây cam Canh ở một số vùng, 15 cây nhãn muộn đầu dòng tại trang trại của ông Triệu Tiến Ích, xã An Thượng, Hoài Đức để bảo tồn giống, phát triển 2 giống đặc sản này. Xã Kim An, Thanh Oai tuy mới trồng cam Canh 10 năm lại đây nhưng có chất đất phù hợp, những vườn cam đạt chất lượng cao, nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trên 20ha vùng bãi hiệu quả rất cao. Cùng với Kim An, Hà Nội quy hoạch trên 100ha các xã lân cận và các huyện Hoài Đức, Đan Phượng. Đặc sản cây ăn quả thứ hai cần thiết xây dựng nhãn hiệu là giống nhãn chín muộn. Hà Nội có hai huyện là Quốc Oai và Hoài Đức còn trên 100ha, thời gian tới sẽ phát triển rộng vùng đất bãi của hai huyện tạo vùng nhãn chín muộn trên 200ha. Do thu hoạch muộn so với chính vụ, chất lượng thơm, ngon đặc trưng nên nhãn chín muộn cho thu nhập cao từ 150-200 triệu đồng/hécta.

Nâng cao chất lượng, giữ vững thương hiệu

Bài học về cà phê Buôn Ma Thuật (Đăk Lăk); nước mắm Phú Quốc bị doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thời gian qua cho thấy, Hà Nội cấp thiết phải xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho đặc sản đang có. Trong khi xúc tiến xây dựng nhãn hiệu, cấp chính quyền phải hướng dẫn nông dân tổ chức lại sản xuất, quy hoạch thành vùng hàng hóa tập trung. Ông Phạm Sỹ Cường, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ (Sở KHCN) Hà Nội cho rằng, ngành nông nghiệp Hà Nội cần có chiến lược và hoạch định rõ ràng những mặt hàng chủ lực để đăng ký nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý. Cần xác định rõ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu cá nhân và tuân thủ theo quy trình sản xuất cũng như áp dụng phương thức quản lý chặt chẽ thương hiệu. Ông Lê Duy Tiện, Giám đốc Trung tâm Tư vấn sở hữu trí tuệ (Cục Sở hữu trí tuệ) cho biết, vải thiều Thanh Hà, Hải Dương nổi tiếng cả nước đã được cấp nhãn hiệu hàng chục năm nay nhưng do chưa quản lý chặt chẽ, đâu đâu người ta cũng lấy nhãn hiệu vải Thanh Hà. Điều đó làm giảm uy tín của chính thương hiệu vải Thanh Hà, Hải Dương.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt, Sở NN&PTNT khẩn trương xúc tiến lập hồ sơ tiến hành các bước theo quy trình để sớm đăng ký thương hiệu cho 7 sản phẩm của Hà Nội nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Sở NN&PTNT cần phối hợp với các cấp chính quyền hỗ trợ người dân tổ chức lại sản xuất, quy hoạch ổn định và thành lập các tổ, nhóm, hợp tác xã làm đầu mối tập hợp người sản xuất tham gia xây dựng thương hiệu cho đặc sản của địa phương mình. Bên cạnh đó, khi thực hiện cần tuyên truyền để người dân cam kết bảo đảm đúng quy trình sản xuất, tiếp thu kỹ thuật mới, thâm canh nâng cao năng suất và giữ vững chất lượng sản phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.