Thực khách sẽ được thưởng thức ẩm thực của người Tràng An như: phở cuốn, bánh cuốn Thanh Trì…hay các món rất đặc trưng của miền Trung như: Nem Thanh, Bún bò Huế… và các món ăn Nam Bộ như: cơm tấm, nộm bò khô, bún bò Nam Bộ,…
Thực khách sẽ được thưởng thức ẩm thực của người "Tràng An" như: phở cuốn, bánh cuốn Thanh Trì, bún Thang, bánh tôm Hồ Tây, …hay các món rất đặc trưng của miền Trung như: Nem Thanh, Bún bò Huế… và các món ăn Nam Bộ như: cơm tấm, nộm bò khô, bún bò Nam Bộ,…
Hủ tiếu Sa Đéc (Ảnh minh họa) |
"Ẩm thực" là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt được gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đối với người Việt, các món ăn, thức uống không chỉ là vật chất, nó còn thể hiện nét đẹp tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống...
Những món ăn đơn thuần xuất hiện trong ca dao, tục ngữ: "Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương". Các hình ảnh "canh rau uống" hay "cà dầm tương" giản dị là thế, đơn thuần là thế, ấy vậy mà nó trở thành một hình tượng điển hình trong văn học, một nét đẹp khi nhắc đến văn hóa ăn uống của người Việt.
Trong khuôn khổ Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ X năm 2014 vừa khai mạc tối 11 và kéo dài đến ngày 15/9/2014 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội có diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong đó có việc tái hiện lại không gian kiến trúc nhà tre truyền thống, là nơi chế biến, giới thiệu hàng trăm món ăn đặc sắc mang đậm dấu ấn 3 miền.
Mè xửng Huế (Ảnh: N.A) |
Được biết khu ẩm thực, khách tha quan sẽ được thưởng thức các món ăn của người miền Bắc, đặc biệt là nét ẩm thực độc đáo của người "Tràng An" như: Phở bò Hà Nội, phở cuốn, bánh cuốn Thanh Trì, bún ốc, bún chả, bún Thang, bún đậu mắm tôm, bánh tôm Hồ Tây, cốm làng Vòng, chả cá Lã Vọng... Hay cảm nhận cái chua chua, cay cay rất đặc trưng của người miền Trung qua các sản phẩm: Nem Thanh, Bún bò Huế, Bánh bột lọc, Chè bảy màu Huế, Bê thui Cầu mống, Rượu bầu đá Bình Định.... Đặc biệt, thực khách Thủ đô và những người con miền Nam xa quê hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội sẽ có dịp được thưởng thức lại những món ăn mang đậm hương vị quê nhà: cơm tấm, nộm bò khô, bún bò Nam Bộ, bún nước lèo, hủ tiếu, bánh xèo, lẩu cá kèo, lẩu mắm, phá lẩu,....
Dưới bàn tay khéo léo đầy tinh tế của các nghệ nhân nấu ăn, những nguyên liệu thô sơ được chế biến, bày biện, trang trí đẹp mắt để trở thành những tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ mang những thông điệp, ý nghĩa sâu sắc.
Ngoài khu ẩm thực, khách tham quan cũng có cơ hội hòa mình vào các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc diễn ra hàng đêm tại đây như: Hát ca trù, biểu diễn cồng chiêng của dân tộc Dao...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.