Trái tim nhân ái

Kêu gọi người dân hiến máu tình nguyện dịp Tết

Hà Hiền 31/01/2024 - 13:06

Cố gắng không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, dịp này, các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Ngày 31-1, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội cho biết, các chương trình, hoạt động vận động hiến máu diễn ra thường xuyên, liên tục, thu hút nhiều người dân tham gia. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tham gia hiến máu chưa cao, trung bình của cả nước là hơn 1,5% dân số hiến máu, còn tỷ lệ này ở Thủ đô là khoảng 3% dân số, tập trung chủ yếu ở nhóm sinh viên, thanh niên, người lao động trẻ. Số lượng máu tiếp nhận cơ bản đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh tại thời điểm hiến, chưa dự trữ được nhiều.

hien-mau.jpg
Sinh viên Trường Đại học Thăng Long tham gia hiến máu tình nguyện.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, nơi có “ngân hàng” máu quốc gia, thường xuyên cung ứng nguồn máu cho nhiều cơ sở y tế hiện đang thiếu nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo phản ánh, trung bình mỗi tháng, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cần tiếp nhận khoảng 40.000 - 42.000 đơn vị máu, 5.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách. Như vậy, riêng 2 tháng đầu năm 2024, đơn vị cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố, trong đó nhóm O cần khoảng 40.000 đơn vị.

Mặc dù đã chủ động chuẩn bị dự trữ nguồn máu từ khá sớm, nhưng đến thời điểm cuối tháng 1-2024, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán sắp tới.

Cố gắng không để xảy ra tình trạng thiếu máu, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương kêu gọi người dân đến tham gia hiến máu từ nay đến hết Tết Nguyên đán, nhất là với những người có nhóm máu O và nhóm máu A.

Chia sẻ với người bệnh, dịp này, các cơ sở y tế cùng lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn Hà Nội tích cực vận động, tham gia hiến máu. Chẳng hạn, tại quận Hai Bà Trưng, chương trình hiến máu “Tất niên hồng Tết làm điều phúc, sung túc cả năm” diễn ra từ ngày 29 đến 31-1 thu hút nhiều người dân tham gia.

Cùng với đó, các đơn, địa phương, câu lạc bộ, hội, nhóm vận động hiến máu lập danh sách những người hội đủ điều kiện hiến máu trong dịp Tết, sẵn sàng hiến máu khi cần.

Ngoài các chương trình, sự kiện hiến máu được tổ chức, dịp này, người dân có thể đến các điểm hiến máu cố định để làm việc nghĩa.

Các điểm hiến máu

1. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Đón tiếp người dân đến hiến máu xuyên Tết Nguyên đán, từ 7h30 - 19h00 tất cả các ngày.

2. Các điểm hiến máu cố định ở Hà Nội, mở cửa tiếp nhận máu đến 11h30 ngày 7-2 (28 tháng Chạp); nghỉ Tết từ 11h30 ngày 7-2 đến hết ngày 16-2-2024, mở cửa trở lại vào ngày 17-2 (mùng 8 tháng Giêng).

- 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm

- Số 10, ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa

- 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân

- 78 Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình

- Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Km13+500, Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi

Người dân mang theo giấy tờ tùy thân khi tới hiến máu và đăng ký trước qua App Hiến máu (nếu có thể).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kêu gọi người dân hiến máu tình nguyện dịp Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.