Trái tim nhân ái

Phía sau mỗi người hiến máu là một câu chuyện cảm động

Vũ Minh 16/01/2024 - 19:35

Những ngày gần đây, liên tiếp các chương trình, sự kiện hiến máu diễn ra trên địa bàn Hà Nội. Phía sau mỗi người hiến máu dịp này là một câu chuyện cảm động, một trái tim nhân ái.

Tháng cuối cùng của năm trước và tháng đầu tiên của năm sau thường là thời gian cao điểm vận động hiến máu tình nguyện, nhằm có đủ nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân vào dịp Tết Nguyên đán.

nguoi-tre-hien-mau.jpg
Rất đông người trẻ tham gia hiến máu tại chương trình "Xuân tình nguyện” năm 2024.

Do đó, trong tháng 12 năm 2023 và tháng 1 năm 2024, liên tiếp các chương trình, sự kiện hiến máu diễn ra trên địa bàn Hà Nội. Có thể kể đến chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2024, “Giọt máu vàng 2024” do Viện Huyết học - Truyền máu trung ương phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức, diễn ra tại nhiều địa điểm. Chương trình “Nắng tháng Giêng” do Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội triển khai, thu hút sự tham gia của thanh niên, sinh viên…

Đối tượng tham gia hiến máu dịp này rất đa dạng, thuộc nhiều ngành nghề, độ tuổi, nhưng tất cả đều gặp nhau ở tấm lòng nhân ái, sẻ chia. Vì thế, phía sau mỗi người hiến máu là một câu chuyện cảm động. Như chị Đặng Thị Nhung, phường Định Công (quận Hoàng Mai) cho biết, bản thân chị và một số thành viên trong gia đình thường xuyên tham gia hiến máu để cảm ơn cuộc đời. Nhờ có nguồn máu hiến tặng, con của chị mới được cứu sống. “Suốt 5 năm qua, trung bình khoảng 2 tuần/lần, gia đình tôi phải đưa con đến Viện Huyết học - Truyền máu trung ương điều trị. Mỗi lần, con tôi phải truyền từ 1-2 đơn vị tiểu cầu hoặc máu. Đồng hành với con trong quá trình điều trị, chúng tôi hiểu rõ nguồn máu hiến tặng có vai trò đặc biệt quan trọng với người bệnh, nên cả gia đình tôi cùng tham gia hiến máu với mong muốn giúp nhiều người hồi sinh, kéo dài sự sống”.

Còn anh Bùi Đức Thắng, phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) luôn sẵn sàng trao đi giọt máu đào khi người bệnh cần đến sự trợ giúp của anh. “Tôi vừa vui, vừa bất ngờ khi biết bản thân nằm trong danh sách hiến máu hòa hợp (phenotype) do Viện Huyết học - Truyền máu trung ương xây dựng. Nguồn máu tình nguyện đã cần, nguồn máu hiếm càng cần hơn, nên tôi đã hiến máu hơn 20 lần và tiếp tục hiến đến khi nào sức khỏe cho phép”.

Cùng có tên trong danh sách hiến máu hòa hợp, anh Võ Văn Chiến, phường Dương Nội (Hà Đông) chủ động chăm sóc sức khỏe tốt hơn để có thể sẵn sàng làm ngân hàng máu di động khi cần. Hiện anh Võ Văn Chiến đã hiến máu 14 lần và tiếp tục khai thác nguồn “tài nguyên” hiếm để hỗ trợ bệnh nhân cần máu…

anh-chien-ha-dong.png
Anh Võ Văn Chiến, phường Dương Nội (Hà Đông) thường xuyên hiến máu hòa hợp.

Nguồn máu tiếp nhận từ người hiến máu hòa hợp là vô cùng quý giá. Vì giới y học đã chứng minh, thực tế có 43 hệ nhóm máu hồng cầu với 376 kháng nguyên nhóm máu khác nhau, nên rất khó tìm được cá thể có các kháng nguyên nhóm máu hoàn toàn trùng khớp với bệnh nhân cần máu. Nếu bệnh nhân phải truyền máu với kháng nguyên không hoàn toàn hòa hợp, có thể gây ra các tai biến truyền máu. Để an toàn, bệnh nhân cần truyền máu hòa hợp tất cả các kháng nguyên, hay còn gọi là truyền máu hòa hợp phenotype…

Ngoài những dẫn chứng nêu trên, danh sách người hiến máu ngày càng dài hơn và những câu chuyện cảm động về người hiến máu khó có thể diễn tả hết bằng lời. Với sự tham gia nhiệt tình của đông đảo người dân, dự kiến nguồn máu tiếp nhận đủ phục vụ cho bệnh nhân cần tiếp máu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phía sau mỗi người hiến máu là một câu chuyện cảm động

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.