Ngày 23/6/2014, Chi cục ATVSTP tỉnh Lai Châu đã có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm kết quả điều tra xác minh vụ ngộ độc thực phẩm .
Theo báo cáo, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 06 hộ tại bản Mùi 2: 38 người ăn, 29 người mắc, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Thức ăn nguyên nhân nghi do ăn côn trùng dạng bọ xít.
Tính đến 11h15 ngày 24/6/2014 toàn bộ 28 người phải nhập viện điều trị (04 người điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu; 24 người điều trị tại Trung tâm y tế dự phòng huyện Than Uyên) đều đã được xuất viện.
Mẫu kiểm nghiệm đã được gửi về Viện sốt rét- ký sinh trùng – côn trùng Trung ương để xác định tên côn trùng và độc tố. Cục An toàn thực phẩm sẽ thông tin khi có kết quả kiểm nghiệm.
Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng, đặc biệt khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng côn trùng độc, côn trùng không rõ nguồn gốc và côn trùng không bảo đảm an toàn thực phẩm làm thức ăn.
Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.