Pháp đình

Kẻ buôn người, trốn truy nã 20 năm, lĩnh án 8 năm tù

Chu Dũng 17/11/2023 - 17:06

Ngày 17-11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Vân (sinh năm 1979; ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội) về tội “Mua bán người”.

Bị hại trong vụ án là Vũ Thị Minh T (sinh năm 1982; ở huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo cáo trạng, năm 2001, Phạm Thị Vân từ Việt Nam sang Trung Quốc sống lang thang và làm nghề bán dâm tại Quảng Tây. Tháng 5-2002, Vân về Việt Nam và lấy chồng tên Lê Công Hoàng (sinh năm 1978; trú tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội). Tháng 12-2002, Vân đưa chồng sang Trung Quốc chơi và ở tại thị trấn Đông Hưng. Khoảng một tháng sau, cả hai quay trở lại Việt Nam sinh sống.

Do muốn có thêm thu thập nên Vân bảo Hoàng tìm phụ nữ để Vân đưa sang Trung Quốc đi bán dâm. Hoàng rủ bạn là Lương Minh Thiện (sinh năm 1980; ở xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) cùng tìm phụ nữ để đưa sang Trung Quốc, tiền bán dâm sẽ được chia cho Thiện cùng hưởng.

cao-van-5401-1862.jpeg
Bị cáo Vân tại phiên tòa.

Cùng thời gian này, Thiện có quan hệ bạn bè thân thiết với chị Vũ Thị Minh T (bị hại trong vụ án) và thường xuyên đến nhà chị này chơi nên được bố mẹ cô gái tin tưởng. Ngày 18-5-2003, Thiện hẹn Vân và Hoàng cùng đến nhà chị T để lừa đưa sang Trung Quốc.

Sang đến Trung Quốc, Vân dẫn Hoàng, Thiện và chị T đến nhà trọ nơi Vân ở tại thị trấn Đông Hưng và lo toàn bộ chi phí ăn ở. Hoàng cùng Thiện ở lại Trung Quốc 5 ngày thì về Việt Nam. Thiện bảo chị T là về nhà có việc rồi quay lại đón. Với chị T, Vân nói là Hoàng và Thiện đã bán chị cho Vân lấy 2.000 nhân dân tệ, cộng với 2.000 nhân dân tệ chi phí đưa sang Trung Quốc. Do vậy, Vân buộc chị T phải đi bán dâm để Vân thu tiền, khi đủ 4.000 nhân dân tệ thì cho chị T hồi hương.

Chị T không đồng ý và bị Vân đánh, nhốt trong phòng hơn 10 ngày nên buộc phải chấp nhận bán dâm. Hằng ngày, Vân dẫn chị T đi bán dâm ở nhiều nhà nghỉ khác nhau và thu tiền.

Sau khi đi bán dâm được khoảng 15 ngày, chị T bảo Vân đã thu đủ tiền, yêu cầu được đưa về Việt Nam nhưng Vân không đồng ý. Do đó, chị T đã bỏ trốn vào trụ sở Công an thị trấn Đông Hưng (Trung Quốc) trình báo. Ngày 20-7-2003, chị T được trao trả về Việt Nam và đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh tố giác hành vi của Vân, Hoàng và Thiện.

Ngày 11-9-2003, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Lê Công Hoàng, Lương Minh Thiện và Phạm Thị Vân về tội “Mua bán phụ nữ”.

Do Phạm Thị Vân bỏ trốn nên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đông Anh truy nã, chuyển vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền. Ngày 6-4-2004, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội kết luận điều tra vụ án và quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Phạm Thị Vân.

Ngày 11-6-2004, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử vụ án, tuyên phạt bị cáo Lê Công Hoàng 6 năm tù và bị cáo Lương Minh Thiện 5 năm tù cùng về tội “Mua bán phụ nữ”.

Ngày 9-6-2023, Phạm Thị Vân bị Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên bắt theo Quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội. Hành vi phạm tội của bị cáo dù xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây nhức nhối và để lại hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân và gia đình. Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Phạm Thị Vân 8 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kẻ buôn người, trốn truy nã 20 năm, lĩnh án 8 năm tù

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.