Thế giới

Ít nhất 40 người thương vong khi vòi rồng quét qua bang Iowa (Mỹ)

Quỳnh Dương 23/05/2024 - 09:50

Ngày 23-5, các quan chức Iowa cho biết, 5 người thiệt mạng và ít nhất 35 người bị thương khi bão lốc mạnh tấn công bang này một ngày trước.

4.jpg
Vòi rồng quét qua bang Iowa (Mỹ) ngày 22-5 được người dân địa phương chụp được cách hàng chục km. Ảnh Reddit.

Theo Bộ An toàn công cộng bang Iowa, số người bị thương có thể cao hơn, đặc biệt ở Greenfield, nơi vòi rồng gần như san bằng phần lớn thị trấn. Nhiều nhà cửa bị phá hủy, cây cối gãy đổ và ô tô bị nát vụn. Bão lốc cũng quật đổ hàng chục tua-bin gió sản xuất điện khổng lồ cách thị trấn vài dặm.

Bệnh viện 25 giường ở Greenfield nằm trong số những tòa nhà bị hư hại và ít nhất hàng chục người bị thương phải được đưa đến các cơ sở ở nơi khác.

Nhà khí tượng học trưởng của AccuWeather Jon Porter cho biết, cơn lốc xoáy đã di chuyển một quãng dài 64 km và hủy diệt mọi thứ trên đường nó đi qua. Cơn lốc xoáy tàn phá nhiều khu vực ở Greenfield là “kịch bản” tồi tệ nhất ở Iowa mà các nhà dự báo thời tiết đã nghĩ tới.

“Các mảnh vỡ được nâng lên cao hàng nghìn mét trong không khí và cuối cùng rơi xuống đất cách Greenfield vài quận. Đó là bằng chứng cho thấy cơn lốc xoáy này dữ dội và nguy hiểm đến mức nào”, ông Jon Porter nói.

untitled-6.jpg
Thị trấn Greenfield hầu như bị san bằng sau trận bão lốc. Ảnh: Reddit.

Vòi rồng cũng đã tấn công nhiều khu vực ở bang Illinois và Wisconsin, khiến hàng chục nghìn hộ gia đình ở 2 bang này mất điện.

Cơ quan Thời tiết quốc gia đã đưa ra cảnh báo lốc xoáy và lũ quét ở Texas khi các khu vực của bang - bao gồm cả Dallas - đang được đề phòng lốc xoáy.

Theo Trung tâm Dự báo bão của NOAA ở Norman, Oklahoma, đã có 859 cơn lốc xoáy được xác nhận từ đầu năm tới nay, nhiều hơn mức trung bình mà Mỹ chứng kiến là 27%. Iowa là bang xuất hiện nhiều lốc xoáy nhất - 81 vụ. Chỉ riêng ngày 22-5, đã có tới 23 báo cáo về lốc xoáy, hầu hết ở Iowa và một ở Wisconsin và Minnesota.

Một số hình ảnh về vòi rồng và những thiệt hại tại bang Iowa:

5.jpg
Ảnh: CBS.
3.jpg
Ảnh: CBS.
2.jpg
Ảnh: CBS.
1(1).jpg
Ảnh: CBS.
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ít nhất 40 người thương vong khi vòi rồng quét qua bang Iowa (Mỹ)

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.