Điểm nóng

Cảnh sát Israel dùng vòi rồng giải tán biểu tình phản đối chiến tranh

Quỳnh Dương 18/06/2024 - 13:26

Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát gần dinh thự Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và kêu gọi một cuộc bầu cử mới.

untitled-3.jpg
Người biểu tình Israel yêu cầu chấm dứt chiến tranh. Ảnh: Aljazeera

Ngày 18-6, theo Reuters, hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở Jerusalem, yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn mới do Mỹ đề xuất, đồng thời chỉ trích cách ông xử lý cuộc xung đột với phong trào Hamas ở Dải Gaza cũng như với lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Nhiều người mang biểu ngữ phản đối các quyết định của Thủ tướng Israel đối với các vấn đề then chốt như thúc đẩy dự luật quân sự gây chia rẽ, miễn trừ những người Do Thái chính thống cực đoan khỏi nghĩa vụ bắt buộc.

untitled-2.jpg
Lửa người biểu tình đốt trên đường phố. Ảnh: India Express

Cuộc biểu tình ngày càng trở nên căng thẳng. Sau khi đoàn diễu hành kéo đến nhà Thủ tướng Benjamin Netanyahu, một số người đã cố gắng vượt qua các rào cản do cảnh sát dựng lên dẫn tới xô xát. Cảnh sát đã phải dùng vòi rồng để giải tán đám đông, 9 người đã bị bắt giữ.

Áp lực ngày càng gia tăng lên chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau khi ông giải tán Nội các chiến tranh gồm 6 thành viên, vốn được thành lập sau khi nổ ra xung đột giữa Israel và Hamas vào tháng 10-2023.

2(1).jpg
Cảnh sát dùng vòi rồng giải tán đám đông biểu tình. Ảnh: The Time of Israel

Động thái diễn ra bởi Bộ trưởng Nội các chiến tranh Benny Gantz, thành viên của đảng Liên minh quốc gia tuyên bố từ chức. Ông cáo buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu đặt các toan tính chính trị cá nhân lên trên chiến lược thời hậu chiến của Israel tại Dải Gaza, dẫn đến việc trì hoãn đưa ra các quyết định quan trọng.

Vị cựu Tư lệnh quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng kêu gọi ông Netanyahu ấn định ngày bầu cử mới, đồng thời mong muốn thủ tướng “không để đất nước Israel bị chia cắt”.

Ngay sau thông báo ra đi của ông Benny Gantz, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Gadi Eisenkot cũng rút khỏi Nội các thời chiến.

Hiện, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ chỉ tiến hành tham vấn về cuộc chiến ở Gaza với một nhóm nhỏ các bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer, cũng từng là thành viên Nội các chiến tranh.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang phải phụ thuộc vào các đảng cực hữu để duy trì liên minh cầm quyền. Đây là những đối tác mà chương trình nghị sự theo đường lối cứng rắn của họ đã gây ra rạn nứt lớn trong xã hội Israel.

Sau sự ra đi của của ông Benny Gantz và Gadi Eisenkot, các nhóm đối lập tuyên bố tổ chức biểu tình rầm rộ liên tục trên đường phố trong một tuần, bao gồm cả việc chặn đường cao tốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh sát Israel dùng vòi rồng giải tán biểu tình phản đối chiến tranh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.