Điểm nóng

Iran phủ nhận cáo buộc cấp vũ khí cho phong trào Houthi

Thương Nguyệt 17/05/2024 - 11:27

Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng quốc gia này đang “chuyển vũ khí” cho Houthi để phong trào ở Yemen gây rối ở Biển Đỏ.

Thông tin trên là nội dung thư do Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Pedro Comissario Afonso.

Động thái này nhằm đáp trả những tuyên bố của Phó Đại diện thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc Robert Wood trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình Yemen, theo Tân Hoa xã ngày 17-5.

Tại cuộc họp ngày 13-5, ông Robert Wood nói rằng, có nhiều bằng chứng cho thấy Iran đang cung cấp “vũ khí tiên tiến, bao gồm tên lửa đạn đạo và hành trình, cho Houthi, tức là vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc”.

4.jpg
Phong trào Houthi nhiều lần tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, khiến tình hình khu vực càng thêm căng thẳng. Ảnh: Reuters

Về vấn đề này, ông Amir Saeid Iravani lấy làm tiếc khi đại diện Mỹ một lần nữa cung cấp những thông tin không chính xác. Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc bác bỏ mạnh mẽ “những tuyên bố vô căn cứ” như vậy, đồng thời nhấn mạnh, Iran cam kết tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Yemen và không thực hiện bất kỳ hoạt động nào mâu thuẫn với những nghị quyết này.

Ông Amir Saeid Iravani cũng lưu ý, Iran ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Yemen thông qua các kênh ngoại giao và nhấn mạnh cam kết bảo đảm an toàn, tự do hàng hải.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran phủ nhận các cáo buộc của Mỹ về căng thẳng Biển Đỏ. Hồi cuối năm 2023, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cũng đã đưa ra động thái tương tự sau khi Mỹ cho rằng quốc gia này liên quan đến kế hoạch tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ của Houthi.

Từ tháng 11-2023, Houthi đã nhiều lần tấn công tàu thương mại hoạt động ở Biển Đỏ và vịnh Aden nhằm thể hiện sự đoàn kết với người Palestine sau khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza.

Đáp lại, Mỹ và Anh đã tiến hành không kích các mục tiêu của Houthi ở Yemen kể từ giữa tháng 1-2024. Tuy nhiên, thay vì ngăn chặn hoặc làm suy yếu phong trào này, động thái đáp trả của liên quân dường như thúc đẩy Houthi leo thang căng thẳng.

Times of Israel thông tin, trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 16-5 (giờ địa phương), thủ lĩnh Houthi Abdulmalik Al-Houthi tuyên bố sẽ nhằm mục tiêu vào toàn bộ tàu hướng đến các cảng của Israel tại mọi khu vực phong trào này có thể tiếp cận thay vì chỉ giới hạn ở Biển Đỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iran phủ nhận cáo buộc cấp vũ khí cho phong trào Houthi

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.