Đầu tư

Huyện Mỹ Đức thiếu nguồn vốn đối ứng cho dự án đầu tư công

Tuấn Việt 01/11/2023 - 17:48

Chiều 1-11, Đoàn giám sát số 2 của HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Mỹ Đức về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021-2025 của thành phố tại huyện.

4(1).jpg
Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức báo cáo với Đoàn giám sát.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang cho biết, giai đoạn 2021-2025, huyện được thành phố dự kiến hỗ trợ đầu tư xây dựng 93 dự án thuộc các lĩnh vực giao thông, nước thải làng nghề, giáo dục, y tế và tu bổ, tôn tạo di tích với tổng kế hoạch vốn là 1.923 tỷ đồng.

Giai đoạn 2021-2023, thành phố đã hỗ trợ cho huyện hơn 783 tỷ đồng. Các dự án đã đóng góp vào việc thực hiện chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Không chỉ thực hiện các dự án đầu tư công cấp thành phố, huyện Mỹ Đức cũng thực hiện 231 dự án từ nguồn ngân sách huyện giai đoạn 2021-2025 (33 dự án giai đoạn 2016-2020 chuyển tiếp sang giai đoạn 2021-2025). Huyện cũng đã căn cứ vào nguồn lực, phân bổ nguồn vốn trên nguyên tắc không dàn trải, bố trí đủ vốn ngay từ đầu năm để hoàn ứng và thanh toán khối lượng đã thi công.

1(2).jpg
Quang cảnh buổi giám sát tại huyện Mỹ Đức.

Tuy nhiên, do là huyện có cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn lạc hậu so với các địa phương khác của Thủ đô. Hệ thống giao thông chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ; nguồn lực đầu tư phát triển còn khó khăn, nguồn thu ngân sách thấp; tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp làng nghề còn chậm... Do vậy, huyện rất khó khăn thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ.

Cùng với đó, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề, tác động toàn diện đến các mặt của đời sống nhân dân; đồng thời huyện chưa tự cân đối được thu - chi ngân sách... nên cơ bản đều dựa vào nguồn hỗ trợ từ thành phố.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát, đại diện các sở, ngành đã trao đổi cụ thể để tìm câu trả lời cho các nguyên nhân việc chậm thủ tục đầu tư; đầu tư quá năng lực vận hành trong khi thiếu nguồn lực; năng lực của nhà đầu tư yếu, đưa công năng công trình không phù hợp... Cùng với đó là việc phối hợp với các sở, ngành trong tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của các dự án; tiến độ của các dự án đầu tư công trong tu bổ, tôn tạo di tích, trường học, y tế…

2(1).jpg
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên phát biểu kết luận buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên đánh giá, huyện Mỹ Đức đã có cố gắng trong triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Huyện đã nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư đối với các dự án được thành phố giao, trong tổng số 11 dự án cấp thành phố quản lý được dự kiến nguồn vốn chi tiết thuộc kế hoạch 5 năm 2021-2025 giao huyện làm chủ đầu tư đã có 5 dự án hoàn thành, 5 dự án đang tổ chức thi công, 1 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, đang triển khai lập dự án. Đồng thời, huyện đã lập và triển khai kế hoạch đầu tư công cấp huyện theo quy định, đến nay đã xác định được 231 dự án hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Lưu ý việc thực hiện các biện pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách huyện, nhất là nguồn thu từ đất, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Mỹ Đức cần có giải pháp điều hành kế hoạch phù hợp, kiểm soát chặt chẽ khả năng thu - chi cho đầu tư phát triển của địa phương. Trong đó, huyện cần đảm bảo bố trí đủ vốn đối ứng thuộc trách nhiệm của huyện cho các dự án được thành phố hỗ trợ mục tiêu, đảm bảo đầu tư tập trung, không dàn trải, không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản.

Trưởng đoàn giám sát đề nghị Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mỹ Đức tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả hơn nữa kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn cả trong vai trò là đơn vị được thành phố giao làm chủ đầu tư các dự án thuộc kế hoạch của thành phố, trong vai trò là đơn vị chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng cho các dự án của thành phố triển khai trên địa bàn và trong vai trò là chủ thể lập, quyết định và thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn của huyện.

hnm.1cdn.vn-2023-08-29-_thi-cong-duong-noi-xa-hop-t.jpg
Thi công đường nối xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức) đi Đỗ Xá - Quan Sơn. Ảnh: Kim Nhuệ

Đồng chí Phạm Quí Tiên cũng đề nghị UBND huyện Mỹ Đức tăng cường phối hợp các sở, ngành thành phố trong công tác lập, đề xuất giao và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm đảm bảo chất lượng. Các sở, ngành thành phố đẩy mạnh phối hợp với huyện trong rà soát, giao và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công; trong giải quyết các thủ tục đầu tư của các dự án xây dựng cơ bản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Mỹ Đức thiếu nguồn vốn đối ứng cho dự án đầu tư công

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.