(HNM) - Hồng vuông Đà Lạt là loại trái cây đặc sản nổi tiếng, được trồng nhiều tại các nhà vườn ở thành phố Đà Lạt; thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng với diện tích khoảng 1.000ha. Chất đất đỏ bazan cùng khí hậu trong lành của vùng cao nguyên Lâm Viên và trình độ canh tác của người nông dân Đà Lạt đã cho sản phẩm hồng vuông ngọt lành không đâu sánh bằng.
Đúng như tên gọi, hồng vuông Đà Lạt có hình vuông dẹt, khi già quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng cam, cho tới khi chín có màu đỏ chót. Trái hồng vuông chín căng mọng, vỏ mỏng, khi ăn dẻo thơm, ngọt lịm, đọng lại chút vị hơi chát nhưng rất dịu.
Trái hồng vuông Đà Lạt thường cho thu hoạch chính vụ từ cuối tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Không chỉ dùng để ăn trái tươi, hồng Đà Lạt còn được chế biến thành sản phẩm hồng sấy khô nổi tiếng ngọt lành. Trái hồng nơi đây còn được phơi tự nhiên để chế biến thành hồng dẻo (còn gọi là hồng treo gió). Trái hồng khô có màu cánh gián, dai, dẻo lại giòn sần sật như mứt cùng vị ngọt đậm đà, tự nhiên bởi mật hồng được cô đặc lại.
Cũng như mọi loại hồng, hồng vuông Đà Lạt chứa nhiều chất xơ, đường, vitamin A, C, B, E, kẽm, sắt, canxi… Vì thế, dùng nhiều loại trái cây này sẽ có lợi cho tim, thị lực, não bộ, ngăn ngừa ung thư ruột kết, tăng khả năng đề kháng… Sản phẩm được bán tại các chợ, siêu thị, sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.