Y tế

Hơn 37% học sinh tiểu học thừa cân, béo phì, Hà Nội triển khai mô hình can thiệp

Thu Trang 08/04/2024 - 20:27

Nhóm tuổi tiểu học là giai đoạn quan trọng của quá trình tăng trưởng, do đó, nếu can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì ở giai đoạn này sẽ đạt hiệu quả cao.

Ngày 8-4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh tại một số trường tiểu học của Hà Nội giai đoạn 2023-2025.

pho-gdoc.jpg
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tại hội nghị cho thấy, theo kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi học đường giai đoạn 2017-2021 tại 90 trường ở các khối lớp 5, 9, 12 trong giai đoạn 5 năm từ 2017-2021 (mỗi năm khoảng 7.300 học sinh), học sinh tiểu học có tỷ lệ thừa cân, béo phì cao nhất với 37,8%; trong khi tỷ lệ này ở học sinh THCS là 16,8% và học sinh THPT là 11,3%.

Điều đáng nói là tỷ lệ thừa cân, béo phì gia tăng nhanh theo các năm và ở khu vực nội thành cao hơn ngoại thành. Cụ thể, một số trường tiểu học khu vực nội thành có tỷ lệ thừa cân, béo phì lên tới 55,7%.

Đề cập đến những ảnh hưởng tiêu cực do tình trạng thừa cân, béo phì gây ra, bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, trẻ bị thừa cân, béo phì dễ chịu ảnh hưởng về tâm lý, cùng với đó là nguy cơ mắc phải các bệnh như: Đái tháo đường, tim mạch, trầm cảm, ung thư…

“Nhóm tuổi tiểu học là giai đoạn quan trọng của quá trình tăng trưởng, do đó, nếu can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì ở giai đoạn này sẽ đạt hiệu quả cao”, bà Nguyễn Thị Kiều Anh nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng; phòng, chống tai nạn thương tích; bảo đảm vệ sinh thực phẩm; phòng, chống suy dinh dưỡng, các bệnh không lây thừa cân, béo phì... Những hoạt động này đã dần đi vào nền nếp và từng bước góp phần cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của học sinh.

“Phát huy những kết quả đã đạt được, liên ngành Sở Y tế Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì ở học sinh tại một số trường tiểu học của Hà Nội. Mục tiêu của mô hình này nhằm nâng cao nhận thức, hành vi về dinh dưỡng hợp lý của phụ huynh, học sinh và nhà trường trong phòng, chống thừa cân, béo phì, chủ động phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây lúc trường thành”, ông Vũ Cao Cương cho biết.

tre-beo-phi-den-kham-tai-bv-viet-duc.jpeg
Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức khám cho một trẻ bị thừa cân, béo phì.

Theo CDC Hà Nội, mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì ở học sinh tiểu học tập trung vào 5 mục tiêu, gồm: Bảo đảm môi trường, điều kiện thực hiện mô hình can thiệp; nâng cao kiến thức, thực hành về phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh, phụ huynh, nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên chế biến bữa ăn bán trú trong các trường học được can thiệp; cung cấp bữa ăn theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của ngành Y tế cho trẻ; tăng cường hoạt động thể lực nhằm phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh tiểu học; kiểm soát tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh tiểu học.

Trước mắt, mô hình này sẽ được thực hiện tại trường một số trường như: Tiểu học La Thành, quận Đống Đa; Tiểu học Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm; Tiểu học Lê Lợi, quận Hà Đông...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 37% học sinh tiểu học thừa cân, béo phì, Hà Nội triển khai mô hình can thiệp

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.