Công nghiệp văn hóa

Hội nghị toàn quốc về phát triển công nghiệp văn hóa tổ chức ngày 24-12

Hoàng Lân 19/12/2023 - 10:35

Sáng 19-12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam diễn ra vào ngày 24-12.

Đây là hội nghị toàn quốc lớn nhất từ trước đến nay về công nghiệp văn hóa. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì hội nghị.

2(2).jpg
Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, công nghiệp văn hóa đang trở thành xu hướng và được xác định là phần quan trọng, bền vững, đóng góp vào sự tăng trưởng của đất nước. Các sản phẩm, dịch vụ của ngành Công nghiệp văn hóa đã góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới. Các ngành Công nghiệp văn hóa có tỷ lệ giá trị gia tăng cao hơn so với chi phí sản xuất, góp phần tiết kiệm tài nguyên, phát huy và kết hợp được các yếu tố tự nhiên, văn hóa, bản sắc dân tộc và đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Thực hiện Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 8-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa (sau đây gọi tắt là Hội nghị). Đây là Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Tại Hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ báo cáo về tình hình triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó trọng tâm là đánh giá kết quả đạt được trong quá trình triển khai Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Trong đó, đánh giá thực trạng phát triển của từng lĩnh vực thuộc ngành Công nghiệp văn hóa (điện ảnh; du lịch văn hóa; nghệ thuật biểu diễn; mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; quảng cáo; kiến trúc; thiết kế; xuất bản; thời trang; truyền hình và phát thanh; phần mềm và các trò chơi giải trí; thủ công mỹ nghệ).

1.jpg
Họp báo toàn quốc về phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa (Ảnh: Hoàng Quyên)

Trong Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương và đại biểu một số hội, hiệp hội, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghiệp văn hóa sẽ phát biểu tham luận đánh giá, chia sẻ về kết quả phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa lĩnh vực được giao; chia sẻ những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong quản lý, đầu tư về các ngành Công nghiệp văn hóa; nêu những rào cản, thách thức và đề xuất phương hướng, giải pháp và các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa…

Trên cơ sở kết quả Hội nghị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có chỉ đạo, định hướng phát triển có trọng tâm, trọng điểm các ngành Công nghiệp văn hóa, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, các tỉnh, thành phố có các giải pháp và cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Việt Nam.

Trong buổi họp báo, Ban tổ chức cho biết, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Dự kiến, 7 bộ, ngành, 63 tỉnh, thành đều có các bài tham luận liên quan đến nội dung quản lý.

Ngoài ra, tại hội nghị sẽ có 15 báo cáo tham luận của các chuyên gia, nhà quản lý một số doanh nghiệp liên quan. 3 trung tâm thực hiện công nghiệp văn hóa của cả nước là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ có những báo cáo chuyên đề về kết quả thực hiện, những chuyển biến trong quá trình triển khai và thực hiện công nghiệp văn hóa trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị toàn quốc về phát triển công nghiệp văn hóa tổ chức ngày 24-12

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.