Giáo dục

Học sinh trúng tuyển lớp 10 ở nguyện vọng 1 thì không được xét nguyện vọng 2

Thống Nhất 14/04/2024 - 15:58

Học sinh cần ghi nhớ nguyên tắc xét tuyển vào lớp 10 để lựa chọn nguyện vọng phù hợp trước khi điền vào phiếu đăng ký dự tuyển.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngày 19-4, tất cả học sinh phải nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025” tại trường - nơi đang học lớp 9.

viet-duc-2023-thi-10-.jpg
Học sinh cần ghi nhớ nguyên tắc xét tuyển vào lớp 10 để lựa chọn nguyện vọng phù hợp. (Ảnh: Thống Nhất).

Nhằm bảo đảm quyền lợi cũng như tuân thủ đúng nguyên tắc trong xét tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập, thời điểm này, học sinh cần ghi nhớ một số quy định trong nguyên tắc xét tuyển. Học sinh ghi nhớ nguyên tắc này để lựa chọn nguyện vọng phù hợp trước khi điền vào phiếu đăng ký dự tuyển.

Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, đối với các trường trung học phổ thông công lập, khi hạ điểm chuẩn, nhà trường được nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển. Tuy nhiên, học sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm; học sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2,0 điểm.

Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2; học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3.

Năm học 2024-2025, thành phố Hà Nội có hơn 100 trường trung học phổ thông công lập tuyển sinh học sinh lớp 10. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường trung học phổ thông công lập. Học sinh phải sắp xếp các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên: Nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong số 3 nguyện vọng này, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Để giúp học sinh xác định khu vực tuyển sinh đối với các trường trung học phổ thông công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố 12 khu vực tuyển sinh. Căn cứ điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh lựa chọn trường phù hợp để đăng ký nguyện vọng dự tuyển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Học sinh trúng tuyển lớp 10 ở nguyện vọng 1 thì không được xét nguyện vọng 2

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.