Những khoản lương, thưởng Tết hầu hết đã đến tay người lao động. Đây chính là thời điểm người dân nhộn nhịp mua sắm Tết. Thị trường hoa quả và những mặt hàng khô truyền thống, như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương; các loại mứt, quả sấy khô… đã có sức mua tăng gấp đôi, gấp 3 ngày thường.
Nhiều tiểu thương cho biết, giá hàng Tết đã tăng 5.000 đồng - 7.000 đồng//kg. Khác với những năm trước, khách sắm Tết đã tỏ ra khắt khe hơn trong việc lựa chọn hoa quả, thực phẩm phục vụ Tết.
Dạo một vòng tại các chợ trên địa bàn Hà Nội vào sáng 10-2, không khí Tết đã tràn ngập khắp nơi. Dãy hàng hoa quả là nơi thu hút nhiều bà nội trợ. Chị Ngọc Trâm, bán hoa quả tại chợ Hàng Bè cho biết, bán chạy nhất hiện nay là dưa hấu, thanh long, cam Canh và bưởi. Giá các loại quả đã tăng khoảng 5.000-7.000 đồng/kg và sẽ tăng 10.000đồng-15.000 đồng/kg trong những ngày tới. Theo chị, năm nay các loại quả nhập khẩu từ Trung Quốc, như quýt, lê, táo sức mua giảm hẳn. Trong khi đó, hoa quả Việt Nam lại được người tiêu dùng ưa chuộng. Các loại quả đặc sản, như bưởi Da xanh, Năm roi, bưởi Diễn, cam Canh, dù giá khá cao nhưng vẫn đắt khách. Hiện trên thị trường, cam Canh có giá 75.000-80.000 đồng/kg; quýt Sài Gòn: 35.000-40.000đồng/kg; thanh long: 22.000-23.000 đồng/kg; cam xanh Sài Gòn: 30.000-35.000 đồng/kg; cam vàng: 20.000-22.000 đồng/kg; dưa hấu: 12.000-15.000 đồng/kg; lê: 12.000-15.000 đồng/kg; táo (Trung Quốc): 30.000-35.000 đồng/kg. Bưởi da xanh: 50.000-60.000 đồng/quả; bưởi Năm roi: 20.000-25.000 đồng/quả… Chuối xanh cũng là một trong những loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết, giá dao động 30.000-70.000/nải (tùy loại).
Dãy hàng bán đồ khô tại các chợ cũng đắt hàng không kém. Chị Hoa, bán hàng khô tại chợ Hôm cho biết, giá nhiều mặt hàng đã tăng khá cao trước đây một tháng. Giá hạt bí ta khoảng 130.000 đồng/kg; hạt hướng dương: 60.000 đồng/kg; măng vầu loại ngon giá khoảng 250.000 đồng/kg; mộc nhĩ: 130.000 đồng/kg; nấm hương: 270.000 đồng/kg; tôm nõn: 300.000 đồng/kg; miến: 25.000 đồng/kg; bóng bì: 200.000 đồng/kg. Các loại gạo đặc sản hiện cũng rất đắt hàng. Giá gạo nếp cái hoa vàng: 25.000 đồng/kg; tám Hải Hậu: 17.000 đồng/kg; tám Điện Biên: 15.000 đồng/kg; Bắc hương: 13.000 đồng/kg; đỗ xanh xát vỏ: 45.000 đồng/kg…
Bên cạnh các loại hàng khô phục vụ nấu cỗ Tết, các bà nội trợ cũng không quên sắm thêm một số loại hoa quả, thịt sấy khô làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết. Trên thị trường, giá các loại ô mai khoảng 80.000-120.000 đồng/kg; thịt bò khô miếng: 280.000 đồng/kg. Thậm chí, nếu khách hàng yêu cầu và đặt trước tiền còn có thể mua được mónthịt trâu gác bếp, đặc sản Tây Bắc với giá 420.000-450.000 đồng/kg. Các tiểu thương cho biết trước những thông tin về việc hạt dưa nhuộm phẩm màu độc hại, ô mai nhiễm chì.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.