(HNM) - Tết Nguyên đán chỉ còn đếm từng ngày, không khí tại các làng nghề sản xuất nông sản, thực phẩm ở Hà Nội càng trở nên nhộn nhịp. Quanh năm, họ chỉ trông chờ vào dịp Tết để tăng sản lượng, nhằm tăng thu nhập. Thế nhưng, những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp này khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Xã Cát Quế (Hoài Đức) những ngày cuối năm rất khẩn trương. Từ đầu làng đến cuối ngõ, ô tô, xe máy, xe đạp vào ra tấp nập. Bên đường, hàng chục đại lý bánh kẹo người buôn, kẻ bán râm ran. Bên trong Công ty Việt Long, một cơ sở sản xuất được coi là lớn nhất xã Cát Quế, 60 công nhân trong từng công đoạn đang khẩn trương sản xuất để làm ra 2 tấn bánh bích quy mỏng trong một ngày. Ở mọi ngõ ngách trong cái xưởng gần 1.000m2, đâu đâu cũng ngổn ngang những bao tải, thùng các tông... xếp chồng chất lên nhau. Không khí đặc quánh mùi vị của bánh kẹo, mạch nha, dầu, bơ quyện lẫn dầu máy. Ngoài xưởng, những chuyến ô tô vẫn vào ra liên tục. Giám đốc Công ty Nguyễn Duy Việt vồn vã: "Cuối năm, lượng sản xuất cũng tăng hơn vì đơn hàng nhiều hơn. Nhưng nhà máy thiếu mặt bằng, chưa có kho chứa nguyên liệu, thành phẩm riêng nên phải sắp đặt ngổn ngang thế này. Công ty sản xuất theo quy mô hộ gia đình, cũng chưa theo quy chuẩn nào cả". Ông Việt cho hay, để có mặt bằng coi là "tạm được" phải cỡ 5.000m2, nhưng hiện tại thì quá khó cho các cơ sở sản xuất ở Cát Quế. Ngay cạnh xưởng Việt Long là cơ sở sản xuất mạch nha của chị Nguyễn Thị Bình ở thôn 7 cũng đang hoạt động hết công suất. Quan sát bằng mắt thường, có thể thấy những bao tải nha nằm la liệt trên sàn nhà trong khi thiết bị sản xuất có màu đen kịt, bám đầy bụi bẩn… Chị Bình phân bua: "Sản xuất mạch nha là vậy chứ không phải mất vệ sinh. Hơn nữa, nhiệt độ để làm ra nha rất cao, mọi thứ "chết" hết trước khi ra thành phẩm". Bình thường, cơ sở của chị Bình cung cấp từ 3 đến 4 tấn mạch nha/ngày, nhưng tháng Tết phải lên đến 6 - 7 tấn/ngày.
Tương tự, ở các làng nghề La Phù, Dương Liễu (Hoài Đức), Hữu Bằng (Thạch Thất), Xuân Đỉnh (Từ Liêm)... không khí cũng bận rộn không kém. Tại làng nghề mứt Tết Xuân Đỉnh, vấn đề ATVSTP ở đây đã được nói rất nhiều vì tình trạng phơi trần nguyên liệu trên hè đường đầy bụi bẩn. Giải thích cho việc làm này, hầu hết các gia đình cho rằng, khi đưa vào nấu ở nhiệt độ cao cũng sẽ "tiêu diệt" được hết vi trùng, vi khuẩn. Toàn xã Xuân Đỉnh có 52 cơ sở sản xuất bánh mứt, cung cấp hơn 700 tấn bánh mứt kẹo cho thị trường mỗi ngày vào dịp Tết. Trung tâm làng nghề nằm ở thôn Đông. Là nghề chế biến thực phẩm nhưng ở đây rất ít công nhân đeo găng tay. Công nhân dùng tay trần nhào bột, làm nhân mứt, sấy cho bí khô… Hỏi về những quy định VSATTP, người nào cũng lắc đầu, bảo "không biết, chưa rõ lắm". Một số công nhân tiết lộ, để cho bí trắng hơn lại tiết kiệm thời gian, chỉ cần cho thêm một ít nước tẩy. Muốn mứt có màu bắt mắt chỉ cần một thao tác rất đơn giản: nhuộm với phẩm màu. Ông Nguyễn Hữu Khiêm, Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh thừa nhận, làng nghề vẫn còn một số hộ thiếu sân phơi, phải phơi ra hè đường. Những cơ sở sản xuất mứt bí nhỏ chưa ý thức được công tác bảo đảm ATVSTP, UBND xã phát hiện sẽ xử lý nghiêm, có thể đình chỉ sản xuất.
Phơi miến ngay trên đường tại xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai. Ảnh: Bá Hoạt |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.