Sức khỏe

Hà Nội vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1

Thu Trang 19/04/2024 - 17:48

Trong tuần (từ ngày 12 đến 19-4), Hà Nội có thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng và 8 ổ dịch.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19-4), trên địa bàn thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.

Bệnh nhân phân bố tại 26 quận, huyện, thị xã. Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân, dẫn đầu là Ba Vì với 20 ca, tiếp đến là Sóc Sơn và Thanh Oai - mỗi nơi có 17 ca; Hà Đông có 15 ca; Mê Linh, Hoàng Mai - mỗi nơi có 14 ca; Chương Mỹ, Thanh Trì - mỗi nơi có 12 ca và quận Hai Bà Trưng có 11 ca.

benh-nhi-tcm.jpeg
Bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Ảnh: Thu Trang

Trong tuần cũng ghi nhận 8 ổ dịch tay chân miệng, trong đó Thanh Oai có 3 ổ dịch; 5 quận, huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, mỗi nơi có 1 ổ dịch.

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 778 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2023), 18 ổ dịch tay chân miệng. Hiện, 10 ổ dịch đang hoạt động tại các quận, huyện: Ba Vì, Thanh Oai, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng.

Không riêng Hà Nội, tại miền Bắc, số ca mắc tay chân miệng cũng đang gia tăng. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, khu vực miền Bắc đã ghi nhận 1.796 ca, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2023.

CDC Hà Nội khuyến cáo, tuần tới, các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống bệnh tay chân miệng tại các trường mầm non, mẫu giáo có ca bệnh, ổ dịch. Đồng thời, các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại trường học.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, mỗi năm, bệnh tay chân miệng có 2 chu kỳ đỉnh dịch vào tháng 4, 5 và tháng 9, 10. Hiện, thành phố bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1.

“Chúng ta cần tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại khối trường mầm non, tiểu học. Việc vệ sinh phòng bệnh tay chân miệng ở các trường cần chú trọng dụng cụ cá nhân của trẻ như: Cốc, khăn mặt, đồ chơi… Ngoài ra, hằng tuần, các trường cần tổ chức tổng vệ sinh…”, ông Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.