Giáo dục

Hà Nội: Tiếp tục thúc đẩy dự án Bữa ăn học đường, bảo đảm an toàn, dinh dưỡng hợp lý cho các trường tiểu học

Hoài Ngọc 06/01/2025 - 18:39

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả dự án Bữa ăn học đường, ngày 30 và 31-12-2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện “Tập huấn công tác tổ chức bữa ăn bán trú, bảo đảm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý cho các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú” trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Lớp tập huấn có sự tham dự của các đại biểu là đại diện từ các phòng GD&ĐT các quận, huyện, ban giám hiệu các trường tiểu học, nhân viên phụ trách bếp ăn và nhân viên y tế của nhà trường.

581-202501061808571.jpg
Buổi tập huấn tổ chức Bữa ăn bán trú cho các trường tiểu học tại thành phố Hà Nội do Bộ GD&ĐT và Ajinomoto Việt Nam phối hợp thực hiện.

Nội dung lớp tập huấn tập trung vào công tác tổ chức bữa ăn bán trú, bảo đảm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý, hướng dẫn thao tác thực tế các nội dung thuộc dự án Bữa ăn học đường bao gồm sử dụng phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” để lên thực đơn dinh dưỡng cho học sinh cũng như áp dụng tài liệu giáo dục dinh dưỡng “3 phút thay đổi nhận thức” để giúp học sinh hình thành thói quen ăn uống đa dạng thực phẩm và tốt cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT, nhấn mạnh: “Bữa ăn dinh dưỡng học đường có 2 thành tố chính: Một là về giáo dục dinh dưỡng, truyền thông về giáo dục dinh dưỡng cho trẻ em học sinh của chúng ta để các em vừa nhận biết, vừa có kiến thức về việc dinh dưỡng lành mạnh, cũng như phụ huynh học sinh có nhận biết và kiến thức về dinh dưỡng. Vấn đề thứ hai là một thành tố quan trọng của dinh dưỡng học đường, đó là việc tổ chức bữa ăn học đường. Chúng tôi cho rằng điều này quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trí tuệ, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của học sinh chúng ta”.

581-202501061808572.jpg
Ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT phát biểu.
581-202501061808573.png
Học sinh Trường Tiểu học Thanh Liệt, Hà Nội thưởng thức bữa trưa theo thực đơn của dự án Bữa ăn học đường.

Đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Để tiếp tục hỗ trợ các trường triển khai một cách hiệu quả các nội dung của dự án, từ năm 2024, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Bộ GD&ĐT để tổ chức triển khai tập huấn Chương trình công tác tổ chức bữa ăn bán trú dành cho các trường tiểu học trên 34 tỉnh, thành phố. Thông qua chương trình tập huấn này, tôi hy vọng dự án sẽ góp phần hỗ trợ hiệu quả cho các trường áp dụng các nội dung của dự án, góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cũng như công tác về bữa ăn bán trú dành cho học sinh”.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự được chia sẻ hình mẫu triển khai dự án Bữa ăn học đường tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, thành phố Hồ Chí Minh), là một trong những đơn vị áp dụng hiệu quả các nội dung của dự án với những dấu ấn tích cực, nổi bật.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Bích Tuyền - Bếp trưởng bán trú Trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, thực đơn theo tuần của trường được xây dựng từ "Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng" thuộc dự án Bữa ăn học đường vào mỗi thứ tư hằng tuần, sau đó, thực đơn sẽ được Ban giám hiệu kiểm tra và phê duyệt, trước khi nhà trường đặt nguyên liệu vào thứ sáu và chia sẻ thực đơn đến cha mẹ học sinh vào ngày thứ hai tuần sau.

581-202501061808584.jpg
Học sinh Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, thành phố Hồ Chí Minh) thưởng thức bữa trưa theo thực đơn của dự án Bữa ăn học đường.

Cũng tại buổi tập huấn, các phòng GD&ĐT và các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú được chỉ đạo tiếp tục triển khai áp dụng hiệu quả phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án Bữa ăn học đường được ban hành theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16-1-2017 của Bộ GD&ĐT.

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện và triển khai tại các trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc từ năm 2017, với các nội dung hỗ trợ sự phát triển dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh tiểu học, gồm: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

581-202501061808585.png
Giao diện phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án Bữa ăn học đường.

Đến nay, dự án đã được triển khai tại hơn 4.300 trường tiểu học bán trú các tỉnh, thành phố toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đồng thời, giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 2,2 triệu học sinh.

Trong thời gian sắp tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT nhằm triển khai hiệu quả các lớp tập huấn của dự án Bữa ăn học đường đến các tỉnh, thành phố toàn quốc.

581-202501061808586.jpg
Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” giúp học sinh hình thành thói quen ăn uống đa dạng thực phẩm và tốt cho sức khỏe.

Với mong muốn ngày càng có thêm nhiều trường tiểu học và học sinh được thụ hưởng các lợi ích từ dự án, từ cuối năm 2023, dự án Bữa ăn học đường mở rộng đối tượng sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Trước đây, phần mềm này chỉ dành cho những trường tiểu học bán trú có bếp ăn ngay tại nhà trường, nay dự án đã và đang tiếp tục được triển khai, mở rộng đến các trường tiểu học cung cấp bữa trưa cho học sinh thông qua đơn vị cung cấp suất ăn và các trường bán trú mới.

Qua đó, nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn mà nhà trường đang hợp tác sẽ được hướng dẫn sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn từ dự án Bữa ăn học đường, đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của học sinh tiểu học, từ đó góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho thế hệ tương lai tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Tiếp tục thúc đẩy dự án Bữa ăn học đường, bảo đảm an toàn, dinh dưỡng hợp lý cho các trường tiểu học

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.