Giáo dục

Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ cho gần 600 thanh tra thi tốt nghiệp THPT

Thống Nhất 22/06/2024 - 15:50

Gần 600 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra tại 196 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên địa bàn thành phố được tập huấn về nghiệp vụ.

Chiều 22-6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.

thanh-tra-1.jpg
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thống Nhất

Chuẩn bị tổ chức kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã huy động gần 600 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra tại 196 điểm thi. Các đoàn thanh tra của Sở thực hiện thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi, bao gồm: Chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, quan tâm đến khâu coi thi, Sở thành lập đoàn thanh tra công tác coi thi, số lượng cán bộ tối thiểu của tổ thanh tra tại một điểm thi được bố trí theo nguyên tắc: Dưới 20 phòng thi có 2 thanh tra; từ 20 đến 30 phòng thi có 3 thanh tra; từ 31 đến 40 phòng thi có 4 thanh tra; từ 41 phòng thi trở lên có 5 thanh tra.

Đối với điểm thi có các phòng thi bố trí phân tán hoặc nhiều tầng khác nhau, số lượng thành viên của một tổ thanh tra tại một điểm thi có thể lớn hơn tùy theo tình hình thực tế do Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo, trưởng đoàn thanh tra thống nhất quyết định.

Tại hội nghị, cán bộ thanh tra được nghe Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (Công an thành phố Hà Nội) thông tin về những thiết bị thường được ngụy trang dưới dạng cúc áo, thẻ ATM, vòng, nhẫn, đồng hồ, kính mắt… có thể được đem vào phòng thi để gian lận; các dấu hiệu bất thường của thí sinh trong quá trình làm bài thi… Thượng tá Hà Thị Hằng cũng hướng dẫn cách nhận diện, phòng ngừa các phương tiện kỹ thuật và dấu hiệu bất thường của thí sinh này.

thanh-tra-2(1).jpg
Công an thành phố hướng dẫn lực lượng thanh tra thi nhận diện thiết bị có thể được sử dụng để gian lận. Ảnh: Thống Nhất

Nhấn mạnh tính chất quan trọng của kỳ thi và những nét khác biệt của Hà Nội với các địa phương (quy mô lớn nhất, số lượng thí sinh tự do nhiều nhất), Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Quốc Toản đề nghị, các điểm thi đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an ninh an toàn. Mỗi cán bộ thanh tra cần bám sát mọi khâu, mọi thành viên tại điểm thi để cùng phát hiện những sơ hở, sai sót (nếu có), kịp thời phòng ngừa, tham gia phối hợp các vấn đề phát sinh tại điểm thi.

Ông Phạm Quốc Toản đề nghị, cán bộ, giáo viên được giao nhiệm vụ thanh tra tại các điểm thi nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững nghiệp vụ, quy định, quy chế, không bỏ sót, bỏ lọt các vi phạm (nếu có). Khi xảy ra tình huống bất thường tại các điểm thi, thanh tra cần phối hợp tích cực với các lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm thi để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm an toàn, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra trong hai ngày 27 và 28 -6. Hà Nội thành lập 196 điểm thi với gần 109.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 4.600 thí sinh tự do. Kỳ thi có 5 bài thi, gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ, tổ hợp khoa học tự nhiên và tổ hợp khoa học xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ cho gần 600 thanh tra thi tốt nghiệp THPT

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.