Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm từ gốc

Quỳnh Dung| 29/12/2020 18:15

(HNMO) - Chiều 29-12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội năm 2021. Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội năm 2021, ngành Nông nghiệp đã tăng cường kiểm tra, hậu kiểm chất lượng an toàn thực phẩm. Từ ngày 15-12 đến nay, ngành Nông nghiệp đã lấy 42 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản nhằm giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại các vùng sản xuất chuyên canh tập trung trên địa bàn thành phố và sản phẩm từ các tỉnh, thành phố, sản phẩm nhập khẩu lưu thông trên địa bàn. Qua đó, phát hiện 2 mẫu thịt vi phạm về chỉ tiêu Salmonella.

Bên cạnh đó, các đơn vị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra tại 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 25 cơ sở; phát hiện 6 cơ sở vi phạm, phạt vi phạm hành chính với số tiền 22,25 triệu đồng.

Trạm chăn nuôi và thú y của 30 quận, huyện, thị xã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của quận, huyện kiểm tra 1.526 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và xử lý 41 trường hợp vi phạm.

Tại hội nghị, các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu ngành Nông nghiệp Hà Nội tăng cường kiểm tra vật tư đầu vào, tập trung vào sản xuất nông nghiệp an toàn để kiểm soát nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó, các sở, ngành của thành phố kiểm soát chặt chẽ mặt hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội tiêu thụ nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, về nguồn cung nông sản thực phẩm, Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ để cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc mặt hàng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường. 

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tại khu sơ chế của chuỗi chăn nuôi thực phẩm A-Z tại xã Tân Ước (huyện Thanh Oai).

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc chủ động nguồn cung nông sản, thực phẩm của Hà Nội. Thành phố đã bảo đảm tốt an toàn thực phẩm, rà soát chuỗi từ sản xuất đến sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, tại Hà Nội vẫn còn tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, phân phối ở chợ cóc, chợ tạm,  gây mất an toàn thực phẩm... Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu Hà Nội rà soát an toàn thực phẩm từ gốc, đặc biệt là các chuỗi; mở rộng liên kết với các tỉnh, thành phố để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản; kiểm soát chặt chẽ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm… 

Trước đó, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra thực tế tại chuỗi chăn nuôi thực phẩm A-Z tại xã Tân Ước (huyện Thanh Oai).

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm từ gốc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.