Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội ráo riết cung ứng hàng dịp Tết

Lan Hương| 02/01/2014 15:42

(HNMO) – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 700 tấn thịt, trứng, sữa các loại và 4000 tấn rau xanh nhưng đến Tết lượng hàng hóa tăng mạnh.

Bên cạnh đó, vào dịp tết các sản phẩm bánh mứt kẹo cũng sẽ tiêu thụ tăng vọt. Dự báo, TP cần 1.500 tấn bánh kẹo, mứt tết và 100 triệu lít nước ngọt, giải khát và rượu các loại.

Để chuẩn bị cho Tết nguyên đán đang cận kề, TP dự trù đảm bảo khoảng 60% nguồn hàng hóa phục vụ dịp tết. Để đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho người dân trong dịp tết, trong 6 tháng cuối năm 2013, TP đã ký kết với các doanh nghiệp cung ứng trên địa bàn và 17 tỉnh thành khác. Mặt khác, TP cũng đã chi trên 13 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn trong việc dự nguồn hàng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đến nay, TP đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, đi sâu kiểm tra những cơ sở sản xuất các sản phẩm phục vụ Tết như: kiểm tra các làng nghề ở Hoài Đức, Từ Liêm về sản xuất bánh kẹo, mứt, miến…Qua 15 ngày triển khai thực hiện, đoàn đã lấy được 41 mẫu đưa đi giám định sau đó công khai thông tin về chất lượng sản phẩm, cơ sở sản xuất trên cổng thông tin của Sở Y tế và hệ thống truyền thanh cơ sở để nhân dân biết.

Mặt khác, TP cũng yêu cầu các xã, phường ký kết với các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết về việc đảm bảo an toàn, đồng thời, yêu cầu các phường, xã phải thường xuyên thanh kiểm tra các cơ sở…

Riêng đối với các cửa hàng buôn bán, TP giao 29 đội quản lý thị trường kiểm tra về nguồn gốc các hàng hóa bán trên thị trường. Đối với các nguồn hàng nhập từ bên ngoài, TP đã lập 10 chốt trực 24/24, chủ yếu là ở các chợ đầu mối nhằm kiểm tra kịp thời các nguồn hàng trước khi đưa vào TP; tăng cường kiểm tra các kho, bến bãi nơi tập kết hàng hóa.

Những thông tin trên được Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu ra trong sáng 2/1, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và công tác an toàn thực phẩm năm 2014 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.


Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức về phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, đồng thời, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Về tổ chức của y tế dự phòng, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế tổng hợp kiến nghị của các địa phương, nhanh chóng sắp xếp, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm tăng cường năng lực cho công tác dự phòng.

Riêng đối với công tác vệ sinh ATTP, trong những tháng đầu năm đón Tết nguyên đán cũng như trong suốt năm 2014, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Ban Chỉ đạo VSATTP các cấp cần phối hợp chặt chẽ, rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp lý. Các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, trong đó, tập trung vào các khâu, mặt hàng trọng điểm; tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh ATTP, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để toàn thể nhân dân được biết.

Theo Bộ Y tế, trong số những bệnh đang lưu hành trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập, xuất hiện, có nguy cơ gây bệnh vào Việt Nam gồm có: H7N9, viêm đường hô hấp cấp tính. Ngoài ra, một số bệnh đang có chuyển biến phức tạp ở một số nước trong đó có Việt Nam gồm: Cúm A H5N1, sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh dại. Đặc biệt, bệnh tay chân miệng lây lan rộng với gần 80.000 trường hợp mắc bệnh tại 63 tỉnh, thành. Cả nước ghi nhận gần 70.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở 49 tỉnh, thành.

Đối với công tác vệ sinh ATTP, năm 2013, tỷ lệ cơ sở vi phạm về ATTP đã giảm từ 21,2% năm 2012 xuống còn 20,1% năm 2013. Tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép cơ bản đã được ngăn chặn, đẩy lùi; ngộ độc thực phẩm vẫn trong tầm kiểm soát. Tình hình ngộ độc thực giảm so với cùng kỳ.

Tại Hà Nội, nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, năm 2013, trên địa bàn TP không xuất hiện một số loại dịch bệnh nguy hiểm, hầu hết các dịch bệnh giảm so với cùng kỳ năm 2012.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội ráo riết cung ứng hàng dịp Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.