(HNMO) - Khoảng 10 ngày trở lại đây, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh 20.000 đồng/kg, lên tới 120.000 đồng/kg. Giá loại thực phẩm này đi lên đã kéo theo nhiều mặt hàng khác như giò, chả... tăng giá.
Khảo sát của phóng viên tại một số chợ dân sinh và chợ truyền thống ở khu vực Mai Động, Hàng Bè, Nghĩa Tân... vào sáng nay (15-10) cho thấy, giá mặt hàng thịt lợn tăng mạnh. Tại chợ Hàng Bè, chị Nguyễn Thanh Hà cho biết, trong bữa cơ gia đình, thỉnh thoảng nhà chị mới có món thịt lợn. Sáng nay đi chợ, chị 'giật mình” khi giá mỗi kilogram ba chỉ lên tới 120.000 đồng trong khi trước đó là 90.000 đồng, ngày nào cao cũng chỉ lên đến 100.000 đồng.
Không những thịt ba chỉ, theo khảo sát, giá nhiều loại thịt lợn khác cũng tăng. Chẳng hạn, thịt thăn được bán với giá 120.000 đồng/kg, mông sấn 100.000 đồng/kg, xương sườn 120.000-130.000 đồng/kg, sụn 150.000 đồng/kg, móng giò 80.000 đồng/kg. Các mức giá này tăng 20.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá tim lợn tăng tới 50.000 đồng, lên 250.000 đồng/kg.
Lý giải về nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng, bà Nguyễn Thị Hướng, tiểu thương tại chợ dân sinh ở phường Mai Động (quận Hoàng Mai) cho biết, nguồn cung khan hiếm khiến giá thịt lợn hơi và thịt lợn móc hàm tăng. Vì vậy, giá thịt lợn đến tay người tiêu thụ tăng theo. Hiện nay, giá thịt lợn hơi là 63.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg; giá thịt lợn móc hàm tăng lên mức 84.000 đồng/kg.
Cũng do nguồn cung không dồi dào nên lượng thịt lợn bà Hướng lấy về bán trong những ngày gần đây sụt giảm mạnh. “Nếu như trước đây mỗi ngày tôi lấy hai tạ lợn về bán thì hiện nay chỉ lấy được 1,3 tạ”, tiểu thương này nói.
Còn với bà Trần Thị Lợi, tiểu thương tại chợ Hàng Bè, lượng thịt lợn bà lấy từ lò mổ về giảm một nửa so với trước.
Tại lò mổ Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội), lò mổ lớn nhất miền Bắc, với gia súc được đưa về từ nhiều địa phương trên cả nước, số lợn giết mổ sụt giảm mạnh. Theo anh Nguyễn Thế Chung, quản lý lò mổ, nếu như trước, bình quân mỗi ngày, số lợn được giết mổ tại đây là 2.000 con thì hiện nay chỉ còn khoảng 1.100-1.200 con bởi nguồn cung lợn khan hiếm.
Cũng theo anh Chung, nguồn cung khan hiếm do bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã khiến nhiều lợn bị chết trong khi các hộ chăn nuôi chưa thể tái đàn ngay. Vì vậy, từ nay đến cuối năm, nguồn cung thịt lợn vẫn rất căng thẳng.
Thông thường, khi thời tiết dịu mát, lượng tiêu thụ thịt lợn sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, sức tiêu thụ khá chậm. Tiểu thương Nguyễn Thị Lợi chia sẻ, những ngày gần đây, sức tiêu thụ có xu hướng giảm bởi người dân chi tiêu chắt bóp hơn. Thậm chí, có nhà hàng tạm ngừng lấy thịt lợn để nghe ngóng tình hình vì giá quá cao.
Giá thịt lợn tăng mạnh đã kéo theo nhiều mặt hàng khác lên giá. Chẳng hạn, giò lụa hiện được bán phổ biến ở mức 150.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với trước; chả có giá 120.000 đồng/kg; bánh mì patê có cửa hàng bán ở mức 20.000 đồng/chiếc nay tăng giá lên 25.000 đồng/chiếc; bún chả tăng 5.000 đồng, lên 35.000 đồng/suất. Một số cửa hàng bún chả không tăng giá để giữ khách đành “co kéo” bằng cách giảm lượng chả trong mỗi suất.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.