(HNMO) – UBND TP Hà Nội chỉ đạo sẽ tổ chức 3 đoàn thanh kiểm tra liên ngành về công tác triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn TP năm 2015 của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và sở, ngành.
Bên cạnh đó là kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công. Đoàn 1 do lãnh đạo Sở Y tế làm trưởng đoàn kiểm tra tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất. Đoàn 2, do lãnh đạo Sở Công thương làm trưởng đoàn, kiểm tra tại các quận Ba Đình, Hà Đông và các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Thường Tín. Đoàn 3, do lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm trưởng đoàn, kiểm tra tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, thị xã Sơn Tây và các huyện Thanh Trì, Gia Lâm.
Thông tin trên có trong Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 4/9/2015 của UBND TP Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn TP.
Trọng tâm của kế hoạch là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Thông tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện an toàn thực phẩm. Tổ chức các lớp phổ biến kiến thức cho các nhóm đối tượng, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
Tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm. Quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm.
Với người tiêu dùng, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn…
Liên quan đến đối tượng thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành các quận, huyện, thị xã để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm an toàn thực phẩm các địa phương.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.