Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội: Có thêm 5 cửa hàng rau, thực phẩm an toàn Haprofood

Lan Hương| 19/10/2010 14:16

(HNMO) - Sáng 19/10, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã tổ chức Lễ công bố nhận diện và khai trương Chuỗi cửa hàng rau, thực phẩm an toàn Haprofood tại 5 địa điểm mới trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đó là các cửa hàng tại: 135 Lương Định Của, 102 Thái Thịnh, 68 Hàng Bông, 51 Lê Đại Hành và số 2 Ngô Xuân Quảng.

(HNMO) - Sáng 19/10, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã tổ chức Lễ công bố nhận diện và khai trương Chuỗi cửa hàng rau, thực phẩm an toàn Haprofood tại 5 địa điểm mới trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đó là các cửa hàng tại: 135 Lương Định Của, 102 Thái Thịnh, 68 Hàng Bông, 51 Lê Đại Hành và số 2 Ngô Xuân Quảng.

Có thể thấy, Hà Nội có quy mô dân số khoảng 6,5 triệu người, riêng khu vực nội thành khoảng 2,4 triệu người. Trong đó, nhu cầu về rau của Hà Nội khoảng 2.600 tấn/ngày (khoảng 950 nghìn tấn/năm). Riêng khu vực nội thành khoảng 1.500 tấn/ngày (khoảng 530 nghìn tấn/năm). Nhu cầu về thực phẩm khoảng 1000 tấn thực phẩm/ngày, trong đó khoảng 500 tấn thịt lợn, 100 tấn thịt bò, 170 tấn thịt gia cầm... Riêng nội thành Hà Nội tiêu thụ khoảng 600 tấn thực phẩm các loại/ngày.

Hiện tại, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn thành phố là rất khó khăn do các cơ sở giết mổ hiện nay còn nhỏ lẻ, phân tán, gây ô nhiễm môi trường; bên cạnh đó việc kiểm dịch động vật, vệ sinh thú y đối với gia súc gia cầm trước khi giết mổ là khó kiểm soát. Phần lớn thịt gia súc, gia cầm lưu thông trên thị trường thành phố là không xác định được nguồn gốc, gây tâm lý bất ổn cho người tiêu dùng…


Công bố khai trương chuỗi cửa hàng rau, thực phẩm an toàn Haprofood tại 5 địa điểm mới.

Mặt khác, tình hình phân phối rau, thực phẩm an toàn trong địa bàn thành phố cần phải được củng cố và nâng cấp. Hiện nay, số lượng cửa hàng rau, thực phẩm an toàn được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh còn quá ít. Tình trạng bán rau không an toàn, rau trôi nổi, thực phẩm không an toàn là phổ biến, một phần do lực lượng quản lý mỏng nên việc quản lý thực hiện chưa tốt…

Trước những thực trạng đó, UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho Tổng Công ty Thương mại Hà Nội thực hiện Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của Thành phố Hà Nội (giai đoạn 2009 – 2015). Trong đó mục tiêu của Đề án là phấn đấu đến năm 2015 có 320 cửa hàng rau, thực phẩm an toàn đáp ứng hơn 53% số lượng cửa hàng, gian hàng, rau an toàn theo đề ánán sản xuất và tiêu thị rau an toàn của UBND Thành phố Hà Nội.

Nằm trong nỗ lực thực hiện đề án trên, việc khai trương nhận diện chuỗi Cửa hàng rau, thực phẩm an toàn ngày hôm nay đã nâng tổng số của hàng mang thương hiệu Hapro lên trên 30 địa điểm. Dự kiến, từ nay đến hết năm 2010, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội sẽ hình thành hệ thống gồm 72 điểm kinh doanh rau, thực phẩm an toàn phân bố chủ yếu tại các quận nội thành Hà Nội; Từ năm 2011-2015 hình thành hệ thống gồm 320 điểm kinh doanh rau, thực phẩm an toàn.


Các cửa hàng được trình bày đẹp mắt, rau quả tươi ngon, an toàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng Công ty thương mại Hà Nội. Và để thực hiện mục tiêu của Tổng Công ty đề ra như trên và cũng để góp phần thực hiện thành công Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của Thành phố, Phó Chủ tịch đề nghị Tổng Công ty cần quan tâm hơn nữa trong quá trình quản lý, khai thác Chuỗi cửa hàng rau, thực phẩm an toàn, trong đó cần nghiên cứu, quản lý tốt cũng như cần phải chuẩn bị kỹ kế hoạch, phương án khai thác, đảm bảo kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu, thông qua sự kiện này, Tổng Công ty cần phải đưa chuỗi cửa hàng rau, thực phẩm an toàn này đi vào hoạt động tốt ngay từ những ngày đầu; Đồng thời tiếp tục xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên chức có bản sắc riêng, làm nòng cốt cho sự phát triển hệ thống bán lẻ của Tổng Công ty trên thị trường.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Có thêm 5 cửa hàng rau, thực phẩm an toàn Haprofood

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.