Lương - Bảo hiểm

Hà Nội: Cơ bản hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế

Hà Hiền 04/12/2023 - 11:40

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, toàn thành phố hiện có hơn 7,9 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), cơ bản hoàn thành mục tiêu năm 2023.

Cụ thể, năm 2023, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đặt mục tiêu thu hút 93,5% dân số ở Thủ đô tham gia BHYT. Để hoàn thành mục tiêu này, với vai trò thực hiện chính sách, BHXH thành phố Hà Nội tận dụng, phát huy mọi thế mạnh, nguồn lực để thu hút người dân tham gia BHYT. Nổi bật là việc mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến cấp cơ sở với đội ngũ hàng nghìn nhân viên được tập huấn kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn về BHXH, BHYT.

Việc mở rộng, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT cũng được các bên chú trọng. Hiện, trên địa bàn Hà Nội có 200 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, cùng hơn 700 điểm kết nối liên thông, giúp bệnh nhân BHYT có thể khám, chữa bệnh ở bất cứ đâu.

hoai-duc-tt-bhyt.jpg
Các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức tuyên truyền BHYT đến học sinh, sinh viên năm học 2023-2024.

Giải pháp khác được triển khai là các ngành, địa phương thường xuyên ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình. Gần đây nhất, trong đợt ra quân cao điểm diễn ra ngày 25-11 trên phạm vi toàn thành phố, chỉ sau một ngày, các cơ quan chức năng vận động được 557 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Với nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, UBND thành phố giao các sở, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục trực thuộc thành phố bảo đảm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Việc thực hiện chỉ tiêu BHYT là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng, bình xét thi đua, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân liên quan. Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã giao chỉ tiêu BHYT cho 100% cơ sở giáo dục, đôn đốc các cơ sở có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia chưa cao.

Kết quả, lũy kế đến hết tháng 11 năm 2023, toàn thành phố có hơn 7,9 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 93,45% dân số và đạt 99,54% kế hoạch cả năm. Với đà tăng đều và bền vững, dự kiến, Hà Nội vượt kế hoạch phát triển người tham gia BHYT năm 2023 với con số khoảng hơn 5.000 người.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Cơ bản hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.