Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội: Bình ổn giá các mặt hàng, bảo đảm không để thiếu thịt lợn dịp Tết

Bảo Hân| 24/12/2019 15:08

(HNMO) - Chiều 24-12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện một số sở, ngành và Tổng công ty Thương mại Hà Nội đã thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa, bình ổn giá, đặc biệt với mặt hàng thịt lợn để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị  Phương Lan thông tin chiều 24-12.

Thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thành phố xác định lượng hàng hóa thiếu yếu phục vụ người dân trên địa bàn thành phố trong 2 tháng giáp Tết đạt khoảng 31.200 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019. Trong đó có hơn 191.000 tấn gạo; 44.600 tấn thịt lợn; 14.800 tấn thịt gà; hơn 12.300 tấn thịt bò; hơn 247.000 tấn rau, củ; 11.300 tấn hải sản; 3.000 tấn bánh, mứt, kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát.

“Các doanh nghiệp đều đã có kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán 2020, với mức tăng trung bình từ 7 - 25% so với dịp Tết 2019. Ngoài thịt lợn, các mặt hàng thiết yếu khác cũng được bảo đảm dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Trong đó, 23 đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường đăng ký lượng hàng hóa thiết yếu trong 2 tháng Tết với tổng giá trị hơn 121.000 tỷ đồng”, bà Trần Thị Phương Lan cho biết. 

Riêng với mặt hàng thịt lợn, theo bà Trần Thị Phương Lan, dự báo nhu cầu tiêu dùng trong 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn hơi (tương đương 23.000 tấn/tháng). Do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội nói chung và các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh. Tuy nhiên, số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho thấy, từ ngày 1 đến 16-12-2019, sản lượng lợn hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng 12 là 22.250 tấn và sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng Tết.  

Nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tại một số hệ thống siêu thị lớn và chợ trên địa bàn thành phố, thịt lợn bán ra từ đầu tháng 12-2019 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm từ 5 - 20% so với tháng 11-2019. Người dân đã chủ động sử dụng thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tạ Văn Tường cho biết, thời gian qua, Sở đã tích cực rà soát các quận, huyện bảo đảm qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch để cho tái đàn trở lại với tổng cộng khoảng 300.000 con. Ngoài ra, các doanh nghiệp đang thu mua lợn mạnh hơn từ các tỉnh đưa về Hà Nội để giết mổ, phục vụ nhu cầu của người dân.

Lãnh đạo các sở, ngành cùng khẳng định sẽ theo sát nguồn cung, không để xảy ra thiếu hụt thịt lợn phục vụ người dân tiêu dùng trong dịp Tết; kịp thời xử lý các tình huống bất trắc xảy ra. Hà Nội cũng đã phối hợp chặt chẽ với hơn 20 địa phương có sản lượng thịt lợn lớn thường xuyên cung ứng cho Hà Nội để lấy nguồn cung về phục vụ nhân dân Thủ đô. 

Cục Hải quan thành phố Hà Nội cũng thường xuyên nắm bắt thông tin về nhập khẩu, phối hợp với Bộ Công Thương và Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu quan tâm nhập khẩu thịt lợn nếu nguồn cung còn thiếu; thông tin thường xuyên về Sở Công Thương định kỳ 10 ngày/lần để phân tích, dự báo nguồn cung sát nhất. Sở Tài chính tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tránh trường hợp tăng giá bán bất hợp lý, gây mất cân đối cung cầu. Cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ thường xuyên kiểm tra, qua đó xử lý nghiêm nếu các doanh nghiệp có biểu hiện lợi dụng găm hàng, đẩy giá bán thịt lợn một cách bất hợp lý…

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Bình ổn giá các mặt hàng, bảo đảm không để thiếu thịt lợn dịp Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.