(HNM) - Với người Việt Nam, từ bao đời nay, nước mắm là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn. Nhiều bà nội trợ vẫn cho rằng nước mắm nào cũng đều làm từ cá và muối. Nước mắm giá cao do được làm từ cá ngon và ngược lại…
Vì vậy, tháng 7 vừa qua, lần đầu tiên Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Thanh tra các Sở Y tế địa phương và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thanh tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm nhằm phát hiện và xử lý vi phạm. Theo Chánh Thanh tra Bộ Y tế, trên thị trường hiện nay, nhóm sản phẩm nước mắm công nghiệp đang phát triển mạnh. Nhiều cơ sở sử dụng phụ gia thực phẩm, bổ sung vi chất vào sản phẩm. Tuy nhiên, các chất phụ gia đó có bảo đảm ATTP hay không thì chưa được kiểm chứng. Nhiều sản phẩm nước mắm công nghiệp có độ đạm ghi trên nhãn rất cao, nhưng khi lấy mẫu kiểm nghiệm đã cho kết quả trái ngược, độ đạm thấp hơn 10 lần so với yêu cầu của sản phẩm nước mắm thông thường. Tại một hội thảo gần đây, ông Nguyễn Huy Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết chỉ rõ: “Giá nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống ngang nhau, thậm chí có loại nước mắm truyền thống rẻ hơn tới 20-30%. Nhưng nếu so sánh thì nước mắm truyền thống có chất lượng gấp 5-7 lần so với nước mắm công nghiệp, bởi 1 tấn cá chỉ cho ra 200 lít nước mắm cốt. Với chất lượng nguyên liệu cá hiện tại, không có loại nước mắm nào đạt trên 40 độ đạm. Các loại nước mắm có ghi hơn 40 độ đạm trên nhãn mác có thể do phương pháp cô đặc, mà như thế cũng là pha chế, phối trộn rồi. Chưa kể các chất phụ gia khác”. Như vậy, nước mắm đắt tiền, có ghi độ đạm cao không chắc đã an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Đã qua 2 tháng kể từ ngày văn bản nói trên được phát ra, kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố. Trong khi chờ đợi, các bà nội trợ có thể lựa chọn nước mắm theo chỉ dẫn sau: Nước mắm ngon là loại có độ đạm axit amin cao nhất, độ đạm amoniac thấp nhất. Loại nước mắm nào có mùi thơm thì độ đạm axit amin cao; nếu có mùi khó chịu, khẳn thì đó là loại có độ đạm amoniac cao. Nước mắm truyền thống được làm từ cá tươi, đạm cao nên có vị mặn dịu, sau khi nếm có vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng. Nước mắm công nghiệp cho vị ngọt ngay đầu lưỡi, nhưng sau đó không có dư vị nữa. Nước mắm giả có vị mặn chát rất khó chịu ở đầu lưỡi do hàm lượng muối cao và không thơm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.