Phòng cháy chữa cháy

Giới thiệu cụ thể về mô hình tổ liên gia an toàn PCCC

Chu Dũng 02/12/2023 - 19:26

Ngày 2-12, Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gia đình và nhà ở kết hợp hộ kinh doanh, cơ quan PCCC đã cho ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn PCCC.

Tổ liên gia an toàn PCCC là tập hợp các hộ gia đình, nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh liền kề nhau. Các hộ gia đình gần nhau sẽ liên kết lại trở thành một tổ liên gia an toàn PCCC, chung tay cùng bảo đảm an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong quá trình kinh doanh, sinh hoạt.

407344720_753761506794712_1753283021448283079_n.jpeg
Tuyên truyền sinh động về tổ liên gia an toàn PCCC.

Mô hình tổ liên gia an toàn PCCC bao gồm 5 đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau. Mỗi nhà sẽ trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ, đồng thời trang bị 1 chuông báo cháy tại tầng 1, lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình.

Nút nhấn và chuông báo cháy của các gia đình yêu cầu phải liên kết với nhau, đảm bảo khi 1 nhà nhấn nút, toàn bộ chuông của các gia đình trong tổ liên gia đều kêu, ngoài ra có thể liên kết trực tiếp với điện thoại của gia chủ, nhận cuộc gọi báo cháy qua điện thoại.

Như vậy các thiết bị cần thiết để xây dựng “tổ liên gia an toàn PCCC” gồm có: 1 chuông báo cháy; 2 nút nhấn báo cháy; từ 1 đến 2 bình chữa cháy xách tay; một dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…).

Vì tổ liên gia an toàn PCCC gồm từ 5 đến 15 nhà liên kết với nhau nên để lắp đặt một tổ liên gia theo hướng dẫn của cục cảnh sát PCCC chỉ mất từ 1 đến 2 triệu đồng cho mỗi nhà. Các chi phí này khá là hợp lý đối với mức thu nhập của người dân hiện tại.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Giới thiệu cụ thể về mô hình tổ liên gia an toàn PCCC

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.