Theo dõi Báo Hànộimới trên

Giò chả Ước Lễ hôm nay

Ngọc Quỳnh| 03/02/2013 06:44

(HNM) - Giò chả Ước Lễ từ lâu đã đi vào văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Dù giờ đây tại Ước Lễ (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) không còn hộ sản xuất trực tiếp, nhưng đôi bàn tay và con người Ước Lễ đã mang giò chả đi khắp nơi để mọi người thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này...

Về xã Tân Ước vào những ngày cận tết, tưởng rằng không khí làng nghề sẽ náo nhiệt bởi nghề làm giò chả thường nhộn nhịp hơn ở thời điểm này, nhưng trái lại, không gian nơi đây lại rất tĩnh lặng, không có tiếng chày, tiếng cối giã thịt làm giò. Chủ tịch UBND xã Tân Ước Nguyễn Đức Toàn phân trần, mặc dù giò chả là nghề truyền thống của người dân Ước Lễ, nhưng nay không còn hộ nào sản xuất tại xã. Từ lâu, bà con nơi đây đã mang nghề truyền thống đi khắp Bắc, Trung, Nam, đặc biệt ở trung tâm Hà Nội. Những ngày giáp tết lại càng không có ai ở nhà để sản xuất vì người dân đi làm thuê cho các cửa hàng trên Hà Nội. Thực tế, nhu cầu tiêu thụ của người dân nơi đây không nhiều, vận chuyển đi nơi khác bán sẽ tốn thêm chi phí, vì vậy người Ước Lễ sản xuất giò chả luôn tại những nơi mình đặt chân đến làm ăn sinh sống. Xã có 2.649 hộ (8.694 khẩu) nhưng vào ngày tết có tới 25% dân số đi gói thuê bánh chưng, giò cho các chủ cửa hàng cũng là người Ước Lễ sinh sống làm ăn ở trung tâm Hà Nội.

Kiểm tra chất lượng giò trước khi đưa ra thị trường tại Công ty cổ phần Thực phẩm Hương Sơn.


Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Ước Vũ Bá Tường cho biết, cứ vào khoảng rằm tháng Chạp, những người có tay nghề trong xã lại "rồng rắn" kéo nhau lên trung tâm Hà Nội sản xuất các loại giò, chả. Họ đi đến tận ngày 29 tháng Chạp mới trở về quê để tự tay gói những cây giò thơm phức biếu anh em, bạn bè. Cũng với nguyên liệu ấy song chỉ đôi bàn tay và bí quyết gia truyền của người Ước Lễ mới làm ra được những loại giò ngon, ngọt, đậm đà hương vị quê hương. Giò chả Ước Lễ đã có mặt ở khắp cả nước và khẳng định được thương hiệu, được lưu danh ở cả nước ngoài. Dù ở đâu, các phố ẩm thực lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay các chợ cóc, chợ quê cũng thấy có cửa hàng giò chả mang tên Ước Lễ...

Để minh chứng cho những điều mà lãnh đạo xã tâm sự, từ xã Tân Ước chúng tôi đến thị trấn Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì), nơi có Công ty cổ phần Thực phẩm Hương Sơn mà chủ cơ sở sản xuất là người con của Ước Lễ. Giò chả Hương Sơn từ lâu đã nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, bảo đảm chất lượng. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Hương Sơn Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, để làm ra những cây giò chất lượng, quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào phải bảo đảm tươi ngon, chế biến phải đúng quy cách, tiêu chuẩn. Dù là con dâu của làng Ước Lễ nhưng chị Hương đã dành nhiều tâm huyết để món ngon của quê chồng bay xa. Vẫn bí quyết gia truyền của làng Ước Lễ, thêm một ít bí quyết riêng và đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt an toàn vệ sinh thực phẩm, giò chả Hương Sơn luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, mỗi ngày Công ty CP Thực phẩm Hương Sơn cho ra lò hơn 1 tấn giò. Từ ngày 15 tháng Chạp đến tết, công ty cung cấp 100 tấn giò chả cho các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc. Điều đáng nói, để tiếng thơm của giò Ước Lễ đến với mỗi nhà, công ty luôn xác định bán với giá phải chăng, hợp với túi tiền của người tiêu dùng và không tăng giá ngay cả khi thị trường khan hiếm.

Để giữ gìn thương hiệu của làng nghề, dù sống ở các nơi khác nhau nhưng cứ vào ngày Rằm tháng Giêng, những người con Ước Lễ đều về quê tụ họp để hỏi thăm nhau về một năm đã qua. Có lẽ vì vậy mà dù hiện nay ở Ước Lễ không còn cảnh nhà nhà giã giò, làm chả mỗi dịp tết đến xuân về, nhưng người dân vẫn rất tự hào bởi bất cứ ở đâu, lúc nào, nói đến giò chả là phải nhắc đến thương hiệu Ước Lễ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giò chả Ước Lễ hôm nay

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.