Thế giới

Giao tranh tái diễn ở Dải Gaza

Thùy Dương 03/12/2023 - 07:04

Theo Reuters, ngày 2-12, giao tranh tái diễn ở Gaza giữa Israel với phong trào Hồi giáo Hamas bước sang ngày thứ hai sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc. Các nhà hòa giải cho biết, các cuộc tấn công của Israel đang làm phức tạp thêm nỗ lực nhằm tạm dừng chiến sự một lần nữa.

Lực lượng Hamas thông tin, 240 người đã thiệt mạng trên lãnh thổ Palestine kể từ khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng 30-11. 650 người khác đã bị thương trong “hàng trăm cuộc không kích, pháo kích khắp mọi nơi ở Dải Gaza”, tổ chức này nêu rõ trong một tuyên bố.

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại cuộc giao tranh sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nhân đạo khẩn cấp. Người phát ngôn của Văn phòng nhân đạo Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) Jens Laerke cho biết: “Địa ngục trần gian đã quay trở lại Gaza”. Trong khi đó, Mỹ cho biết nước này tin rằng Israel sẽ cho phép xe tải viện trợ nhân đạo vào Gaza một lần nữa nhưng số lượng chuyến hàng có thể sẽ giảm xuống còn hàng chục chuyến mỗi ngày.

Lệnh ngừng bắn tạm thời bắt đầu từ ngày 24-11 đã được gia hạn hai lần và Israel cho biết, lệnh này có thể tiếp tục miễn là Hamas thả 10 con tin mỗi ngày. Nhưng sau 7 ngày khi phụ nữ, trẻ em và con tin nước ngoài được trả tự do, các nhà hòa giải đã bế tắc trong các cuộc đàm phán.

Qatar - quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải cho biết, các cuộc đàm phán đang tiếp tục với Israel và Hamas để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn nhưng việc Israel tiếp tục bắn phá Gaza đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Giao tranh tái diễn ở Dải Gaza

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.