Theo dõi Báo Hànộimới trên

Giải pháp dinh dưỡng cân đối và hợp lý cho người tuổi 50+

Q.C| 11/12/2015 08:18

Đối với lứa tuổi sau 50, dinh dưỡng cân đối là chìa khóa của một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, có đến 95% người tuổi 50 trở đi gặp các vấn đề sức khỏe, trong đó hơn 22% có sức khỏe kém (theo khảo sát của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam năm 2011).


Chế độ dinh dưỡng thế nào là cân đối?

Để độ tuổi 50 luôn giữ được trạng thái tươi trẻ, khỏe mạnh, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM, đã đưa ra gợi ý về việc thực hành chế độ dinh dưỡng theo nguyên tắc đầy đủ và cân đối mỗi ngày như sau:

- Chất đạm (protein): Nên bổ sung chất đạm theo tỷ lệ khoảng 1-1,2g/kg/ngày, có trong thịt nạc, cá, đạm thực vật (đậu nành, đậu đỗ, vừng, lạc…), trứng, sữa. Chất đạm là thành phần dinh dưỡng quan trọng của tế bào sống, đóng vai trò tái tạo cơ bắp và sản sinh ra các hormone quan trọng. Thiếu protein sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo các cơ và cơ quan trong cơ thể.

- Chất bột đường: có thể nạp bằng khoảng 1 chén cơm/bữa, chiếm 50-60% tổng năng lượng, không nên ăn nhiều hơn. Chất bột đường có vai trò cung cấp năng lượng, cấu tạo nên tế bào và các mô, điều hòa hoạt động của cơ thể. Chất bột đường tốt bao gồm ngũ cốc nguyên vỏ, nguyên hạt như các loại đậu đỗ, gạo lứt còn cám, các loại khoai, bắp… vì có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều chất xơ tốt.

- Chất béo: Chiếm khoảng 20-30% tổng năng lượng hàng ngày, chất béo ngoài việc đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể còn giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, người tuổi 50+ nên bổ sung thêm hỗn hợp chất béo giàu PUFA, MUFA có lợi cho tim mạch có trong một số sản phẩm dinh dưỡng tiên tiến.

- Chất xơ: Càng lớn tuổi, hoạt động co bóp, tiêu hoá thực phẩm càng giảm vì thế chế độ ăn giàu chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người trong độ tuổi 50+ nên ăn nhiều rau, củ có màu sậm: khoảng 200 - 250g rau/ngày, ăn thêm 150g/ngày hoa quả nhằm cung cấp đủ chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất. Tương đương với hàm lượng này, người trong độ tuổi 50+ có thể sử dụng thêm sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho mình để bổ sung chất xơ FOS/Inulin giúp tăng cường tiêu hóa.

- Vitamin và khoáng chất: Người sau tuổi 50 cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ 28 vitamin và khoáng chất như Canxi (1.200-1.300mg/ngày), Phospho (550mg), Magie (270mg), Kali (350mg), Natri (1.600mg), Chloride (2.500mg), Sắt (14,8mg), Kẽm (9mg), các Vitamin A, Vitamin B1, B2, B3, B6, B12, Vitamin C, Vitamin D… Vitamin và khoáng chất tuy chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất lớn đối với mọi hoạt động của cơ thể.

Bổ sung sản phẩm dinh dưỡng để khỏe mạnh hơn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, do đặc thù bữa ăn người Việt thường thiếu một số dưỡng chất quan trọng, người tuổi trên 50 cần lưu ý chọn thêm các sản phẩm dinh dưỡng để chủ động bổ sung các dưỡng chất thiết yếu.

Trên thị trường hiện có nhiều lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng, và một trong những nhãn hiệu được tin dùng trên toàn cầu là dòng sản phẩm Ensure. Đây là dòng sản phẩm có công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, được chứng minh giúp bổ sung dinh dưỡng, giúp duy trì và tăng cường sức khỏe chỉ sau 90 ngày. Ngoài hỗn hợp PUFA/MUFA tiên tiến, Ensure còn chứa các acid béo thiết yếu (linoleic và linolenic), hàm lượng acid béo no, hệ chất xơ hòa tan kép FOS (fructo-oligosaccharides) và Inulin cùng 28 vitamin và khoáng chất khác, được chứng minh bù đắp hiệu quả sự thiếu hụt dinh dưỡng và làm tăng cường miễn dịch, giúp tăng cường sức khỏe. Dòng sản phẩm Ensure cũng được đánh giá là “công thức dinh dưỡng vàng” cho người lớn tuổi.

Người tuổi trên 50 cần lưu ý chọn thêm các sản phẩm dinh dưỡng để chủ động bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể


Chị Nguyễn Thị Mùi (54 tuổi, Hà Nội) bật mí: “Vốn là người tham công tiếc việc và để có đủ năng lượng làm việc và theo đuổi đam mê, tôi cần phải cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể một cách đầy đủ và cân đối. Ngoài việc tự điều chỉnh thực đơn hàng ngày theo nguyên tắc trên, tôi cũng chọn mua cho mình và bố mẹ sản phẩm Ensure để bổ sung thêm các dưỡng chất cho cơ thể. Tôi làm bạn với Ensure từ khi bước sang tuổi 50. Tôi nghĩ không gì đơn giản và dễ dàng hơn là việc sử dụng 2 ly Ensure mỗi ngày để luôn duy trì và tăng cường sức khỏe.”

Bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư khẳng định: sau 50 tuổi, mọi người nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cân đối để chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân. Ngoài việc ăn uống hợp lý, tập thể thao, sử dụng sản phẩm dinh dưỡng để bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối là cách đơn giản để giúp độ tuổi trung niên luôn dẻo dai, đặc biệt giúp hỗ trợ tim mạch và não bộ khỏe mạnh.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Giải pháp dinh dưỡng cân đối và hợp lý cho người tuổi 50+

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.