(HNMO) - Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới ngày 4-4, giá thịt lợn tại các chợ, siêu thị vẫn ở mức cao, dao động từ 140.000 đồng đến hơn 200.000 đồng/kg tùy loại thịt, mức giá này tương đương với giá lợn hơi khi còn ở mức 85.000 đồng/kg.
Khảo sát tại một số siêu thị như Big C hay hệ thống cửa hàng tiện ích Vinmart, cho thấy thịt ba chỉ của Công ty cổ phần CP Việt Nam có giá bán là 175.000 đồng/kg - 185.000 đồng/kg; sườn non có giá 207.000 đồng/kg; sản phẩm thịt lạnh Meat Deli trung bình từ 140.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, tùy loại.
Trong khi đó, tại hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Nội, các loại thịt lợn giảm từ 3.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Cụ thể, nạc vai 160.900 đồng/kg (giảm 5.000 đồng/kg), sườn non 177.500 đồng/kg (giảm 3.400 đồng/kg), thịt thăn 158.000 đồng/kg (giảm 18.000 đồng/kg), thịt mông sấn 145.500 đồng/kg (giảm 17.400 đồng), thịt lợn xay 146.900 đồng/kg (giảm 3.100 đồng/kg), thịt đùi lợn 145.500 đồng/kg (giảm 20.400 đồng/kg)...
Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông (quận Hà Đông) cho biết, so với những ngày giá thịt lợn tăng cao trên thị trường, thì đến nay, hệ thống siêu thị Co.opmart đã giảm từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg.
Đã sang ngày thứ 4 giá thịt lợn hơi được các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết giảm về 70.000 đồng/kg, tuy nhiên, tại hầu hết các tỉnh miền Bắc, giá thịt lợn hơi ở các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn đang ở mốc 75.000 đồng đến 80.000 đồng/kg. Cụ thể, tại Vĩnh Phúc có giá 78.000 đồng đến 80.000 đồng/kg; Thái Nguyên 75.000 đồng đến 77.000 đồng/kg; Hà Nội 76.000 đồng đến 78.000 đồng/kg...
Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo, tăng cường kiểm tra các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, cũng như việc lưu thông trên thị trường.
Giá thịt lợn cao như hiện nay có nguyên nhân chính là do thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước từ ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Do đó, lực lượng quản lý thị trường sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát, giám sát hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp lớn, các đơn vị phân phối lớn; xử lý nghiêm đầu cơ, găm hàng đối với mặt hàng thịt lợn nhằm bảo vệ người tiêu dùng và người chăn nuôi trong nước.
Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho hay, sản lượng thịt lợn quý I-2020 giảm 19,3% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 17,3% so với cùng kỳ năm 2018. Qua theo dõi giá cả thị trường thịt lợn những năm qua, tỷ lệ giữa giá thịt lợn thành phẩm và giá lợn hơi thường dao động trong khoảng 1,7-1,9 lần. Do giá lợn hơi vẫn ở mức cao nên giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường sẽ có mức cao tương đương. Biện pháp căn bản và lâu dài để ổn định thị trường thịt lợn là tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Việc tăng nguồn cung cần được thực hiện song song 2 nội dung gồm: Tái đàn theo hướng bền vững, chăn nuôi theo mô hình khép kín và an toàn sinh học; nhập khẩu thịt lợn, đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.