Trong ngày 27-2, giá thịt lợn hơi tiếp tục xu hướng tăng tại miền Bắc, đẩy giá thịt thương phẩm tại các chợ, cửa hàng thực phẩm tăng theo.
Theo khảo sát, đến thời điểm này, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội dao động từ 130.000 đến 160.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá thịt lợn tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị dao động từ 170.000 đến 200.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Văn Hòa, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Nguyễn Thị Thập (quận Thanh Xuân) cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, giá lợn hơi tăng mạnh nên thịt lợn lấy từ các lò mổ cũng tăng theo. Giá thịt tăng nhưng sức mua của người tiêu dùng vẫn như ngày thường, không giảm so với trước.
Tại thời điểm Tết Nguyên đán, giá lợn hơi tăng nhẹ, quanh mức 66.000 - 68.000 đồng/kg. Thông thường, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao khiến giá tăng, qua Tết nhu cầu giảm, giá thịt lợn trở lại bình thường.
"Tuy nhiên, năm nay từ sau Tết Nguyên đán, giá lợn hơi xuất chuồng liên tục tăng. Hiện nay, thương lái mua lợn hơi tại chuồng nuôi của nông dân với giá từ 70.000 đến 74.000 đồng/kg. Theo đó, mỗi ki lô gam lợn hơi đã tăng thêm 8.000 - 10.000 đồng so với cùng kỳ năm trước”, anh Nguyễn Văn Hòa thông tin.
Chị Nguyễn Thị Xuân, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Trung Hòa (quận Cầu Giấy) cũng cho hay, từ sau rằm tháng Giêng đến nay, chị cũng phải thông báo tới khách hàng về việc giá thu mua lợn hơi tăng cao nên điều chỉnh giá bán tăng 10.000 – 15.000 đồng/kg, để khách hàng tính toán chọn mua các loại thực phẩm thay thế hợp lý, bảo đảm chi tiêu của gia đình.
Theo chị Xuân, các mặt hàng làm từ thịt lợn, như giò, chả, cũng tăng theo giá thịt 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Trong khi, giá thịt lợn thương phẩm tại các chợ tăng thì giá thịt lợn mát Meat Deli từ trang web winmart.vn duy trì ổn định trong khoảng 109.520 - 165.522 đồng/kg. Hiện tại, các sản phẩm thịt lợn tại WinMart tiếp tục được giảm giá 20% theo chương trình ưu đãi dành cho hội viên.
Trong đó, thịt ba chỉ đang có giá bán cao nhất với mức 165.522 đồng/kg, thịt nạc đùi có giá 109.520 đồng/kg, thấp nhất trong các sản phẩm được khảo sát.
Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, thời gian gần đây giá lợn hơi tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là nguồn cung giảm khi nhiều hộ chăn nuôi đã xuất bán đàn lợn từ trước Tết và giờ là thời gian tái đàn.
Ngoài ra, ảnh hưởng của thiên tai khiến số lượng đàn vật nuôi bị thiệt hại. Chưa kể, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá thức ăn tăng cao, nhiều người chăn nuôi thua lỗ, chuyển sang nuôi các loại vật nuôi khác hoặc giảm đàn…
Giá thịt lợn hơi tại Việt Nam đã chạm 80.000 đồng/kg, nhưng khó duy trì lâu dài do nguồn cung dần được bổ sung và nhập khẩu thịt lợn sẽ gia tăng để cân bằng thị trường. Người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang thực phẩm thay thế như thịt gà, trứng.
Dự báo, trong 1-2 tháng tới, nguồn cung sẽ ổn định hơn và giá thịt lợn hơi có thể giảm dần. Lúc này, người chăn nuôi cũng cần có kế hoạch tái đàn hợp lý để tránh rủi ro khi giá giảm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.