Vấn đề hạn chế rác thải nhựa dù đã được các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, song trên thực tế vẫn chưa có chuyển động rõ ràng, đặc biệt tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tại chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), hầu hết ngành hàng, từ thực phẩm tươi sống đến hàng rau, hoa, quả, chỗ nào cũng thấy túi ni lông. Đặc biệt, ở dãy hàng thịt gà, thịt lợn, tôm, cá..., túi ni lông tràn lan, chất đống dưới gầm bàn. Mỗi món thực phẩm thường được lồng từ 2 đến 3 túi để tăng phần chắc chắn và giữ sạch cho khách mua hàng...
Trên thực tế, đã có nhiều phong trào "đi chợ không dùng túi ni lông", "mua sắm không dùng túi ni lông"..., bó thực phẩm trong lá dong, lá chuối... tại các chợ, siêu thị được triển khai để hạn chế "ô nhiễm trắng"... Song, các phong trào, cuộc vận động này có sức lan tỏa không bền và khó mở rộng nên chuyển biến trong việc sử dụng túi ni lông tại chợ dân sinh còn chậm. Thực trạng này rất cần được các cấp, ngành đánh giá kỹ lưỡng, khách quan. Có lẽ, cần sớm có sơ kết, tổng kết từ các phong trào, cuộc vận động hạn chế rác thải nhựa, từ đó tìm ra giải pháp hiệu quả, nhằm mang đến sự thay đổi tích cực bằng hành động cụ thể, chứ không chỉ là sự hô hào hay chạy theo phong trào chung chung...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.