(HNMO) - Ngày 3-1, kết thúc một tuần giá thịt lợn trên địa bàn cả nước tiếp tục tăng mạnh, trong đó tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi đang được các thương lái thu mua ở mức cao nhất, dao động 77.000-80.000 đồng/kg, tăng 1.000-4.000 đồng/kg so với tuần trước.
Cụ thể, tại các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc cùng tăng từ 3.000-4.000 đồng/kg, được thương lái thu mua trong khoảng 77.000-78.000 đồng/kg. Còn tại các tỉnh Bắc Giang, Lào Cai, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Nam Định, Tuyên Quang và thành phố Hà Nội, giá thu mua là 77.000-80.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.
Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi được các thương lái thu mua 74.000-78.000 đồng/kg, tăng 1.000-3.000 đồng/kg so với tuần trước; miền Nam đang duy trì mức cao với giá 74.000-76.000 đồng/kg, tăng 2.000-5.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.
Theo nhận định của các chủ trang trại, giá thịt lợn hơi liên tục tăng mạnh trong nửa tháng trở lại đây là do gia tăng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân trong các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới (tăng khoảng 20-30%).
Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến hết tháng 12-2020, tổng đàn lợn cả nước ước đạt 26 triệu con, tăng 17% so với cùng thời điểm năm 2019; sản lượng thịt lợn hơi quý IV-2020 ước đạt 992.000 tấn, tương đương quý IV-2019. Qua theo dõi, tổng đàn lợn hiện nay đang diễn biến theo hướng tăng. Do đó, dự báo giá thịt lợn hơi cuối năm tăng nhưng không đột biến.
Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, giá thịt lợn bán ở các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố cũng bắt đầu tăng 5.000-10.000 đồng/kg so với tháng 11-2020, dao động trong khoảng 110.000-160.000 đồng/kg tùy từng loại.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.