(NSHN) - Phòng Y tế huyện Gia Lâm cho biết, UBND huyện vừa tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, hành nghề y, dược ngoài công lập năm 2023 cho hơn 70 học viên là lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, trưởng trạm y tế, cán bộ phụ trách dược.
Tại lớp tập huấn, các học viên được Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cung cấp thông tin về quy trình thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế quản lý; thống kê, rà soát quản lý các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập, kinh doanh dịch vụ kính thuốc, thẩm mỹ; quy trình kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập…
Hiện nay, trên địa bàn huyện có 870 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực y tế quản lý (25 cơ sở sản xuất; 698 cơ sở nhà hàng, kinh doanh dịch vụ ăn uống; 77 cơ sở thức ăn đường phố; 70 bếp ăn tập thể). Tổng số 88 cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập; 1 bệnh viện, 4 phòng khám đa khoa, 65 phòng khám chuyên khoa, 3 cơ sở dịch vụ y tế, 15 phòng chẩn trị y học cổ truyển); 362 cơ sở kinh doanh dược (12 cơ sở bán buôn thuốc, 325 cơ sở bán lẻ thuốc, 25 cơ sở kinh doanh dược liệu).
Lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức, quy định của pháp luật, giúp đội ngũ cán bộ cơ sở hiểu chức năng, nhiệm vụ của công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và hành nghề y, dược ngoài công lập.
UBND huyện Gia Lâm cũng quán triệt các địa phương, đơn vị về nội dung được tập huấn, thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các xã, thị trấn cần làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thuốc, khám chữa bệnh ngoài công lập, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn; xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.
Đặc biệt, các địa phương cần tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong nhân dân, từ đó có hành động thiết thực cùng thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.