Thế giới

Giá dầu giảm do lo ngại lãi suất cao tại Mỹ

Hoàng Linh 21/05/2024 - 10:49

Ngày 21-5, Reuters cho biết, giá dầu có xu hướng giảm trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á, trong bối cảnh các nhà đầu tư e ngại lạm phát và lãi suất tại Mỹ cao hơn trong thời gian dài làm giảm nhu cầu tiêu dùng và công nghiệp.

china_oil_1.jpeg
Các nhà đầu tư dầu thô đang "nín thở" trước những diễn biến bất định cả về chính trị và kinh tế trên toàn cầu. Ảnh: TradeWinds

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao sau giảm 12 cent, tương đương 0,1%, xuống 83,34 USD/thùng. Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 8 cent, tương đương 0,1%, xuống 79,72 USD/thùng.

Như vậy, cả hai chỉ số giá đều giảm chưa tới 1% trong bối cảnh các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ đang chờ đợi thêm dấu hiệu lạm phát chậm lại trước khi xem xét cắt giảm lãi suất.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí đi vay, giải phóng các quỹ có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu. "Lo ngại về nhu cầu suy giảm dẫn đến việc bán tháo khi triển vọng Fed cắt giảm lãi suất trở nên xa vời", nhà phân tích Toshitaka Tazawa tại Fujitomi Securities cho biết.

Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson cho biết, còn quá sớm để nói liệu lạm phát có kéo dài hay không. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Michael Barr cho biết việc triển khai chính sách hạn chế cần thêm thời gian.

Về phần mình, Chủ tịch Fed bang Atlanta Raphael Bostic cho biết, sẽ "mất một thời gian" để ngân hàng trung ương tự tin rằng tăng trưởng giá chậm lại là bền vững.

Theo các nhà phân tích, thị trường dầu thô vật chất toàn cầu đang suy yếu do nhu cầu lọc dầu suy yếu và nguồn cung vẫn dồi dào, có thể báo hiệu sự suy yếu hơn nữa đối với các hợp đồng dầu thô trong tương lai. Một xu hướng đáng chú ý khác là thị trường dường như ít bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị ở hai nước sản xuất dầu lớn là Iran và Saudi Arabia.

Thay vào đó, các nhà đầu tư đang tập trung theo dõi nguồn cung từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+). Tổ chức này dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 1-6-2024 để điều chỉnh sản lượng, trong đó sẽ xem xét khả năng gia hạn cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày mà một số thành viên đang áp dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá dầu giảm do lo ngại lãi suất cao tại Mỹ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.