Chuyện đó đây

Facebook sập toàn cầu, tài sản tỷ phú Mark Zuckerberg "bốc hơi" 2,8 tỷ USD

Theo Dân trí 06/03/2024 10:45

Tối 5-3 (giờ Việt Nam), Facebook, Messenger, Instagram gặp lỗi trên toàn cầu. Hàng loạt người dùng bị đăng xuất khỏi ứng dụng. Sự cố đã khiến tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg giảm 2,8 tỷ USD.

Theo Daily mail, các nền tảng Facebook, Messenger và Instagram của Meta ngừng hoạt động trên toàn thế giới, khiến hàng trăm nghìn người dùng không thể truy cập các nền tảng truyền thông xã hội.

Một lượng lớn người dùng đã bị đăng xuất khỏi tài khoản Facebook của họ. Nền tảng mạng xã hội do Meta sở hữu dường như đang gặp sự cố ngừng hoạt động.

"Chúng tôi biết mọi người đang gặp khó khăn khi truy cập dịch vụ của Meta. Chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết vấn đề ngay bây giờ", Andy Stone, người đứng đầu bộ phận liên lạc tại Meta, xác nhận trên mạng xã hội X ngay sau đó.

Đăng trên mạng xã hội X sau khi Facebook, Instagram bị sập, CEO Meta Mark Zuckerberg lên tiếng: "Chúng tôi đã thấy được vấn đề. Xin hãy cho chúng tôi ít thời gian để khắc phục".

Sự cố của Meta xảy ra trên phạm vi toàn cầu trong khoảng hơn 1 tiếng. Đến 23h20 giờ Việt Nam, một số đã có thể truy cập trở lại. Tuy nhiên, nhiều người không thể đăng nhập lại bởi các nguyên nhân như quên mật khẩu, thiếu thiết bị xác thực, không nhận được mã xác thực...

Trong phiên giao dịch ngày 5-3, cổ phiếu Meta, công ty mẹ của Facebook, giảm 1,6%, xuống còn 490,22 USD/cổ phiếu.

Theo dữ liệu mới nhất từ Forbes, khối tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg giảm 2,8 tỷ USD trong ngày 5-3, còn 171,9 tỷ USD. Với số tài sản này, nhà sáng lập Facebook đang đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes.

Còn theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, CEO Meta sở hữu 176 tỷ USD, giảm 2,79 tỷ USD và cũng ở vị trí thứ 4 của xếp hạng.

Facebook sập toàn cầu, tài sản tỷ phú Mark Zuckerberg bốc hơi 2,8 tỷ USD - 1

Biến động tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg trong năm qua (Ảnh: Bloomberg).

Mới đây, Meta đã công bố kế hoạch trả cổ tức lần đầu tiên cho cổ đông. Theo đó, công ty mẹ Facebook sẽ trả 50 cent cho mỗi cổ phiếu thuộc cổ phiếu phổ thông hạng A và hạng B.

Theo tính toán của Bloomberg, với kế hoạch này, ông Mark Zuckerberg, người đang nắm khoảng 350 triệu cổ phiếu, sẽ nhận được khoảng 175 triệu USD trước thuế mỗi quý, tương đương 700 triệu USD mỗi năm.

Năm 2022, ông Zuckerberg nhận lương thưởng 27,1 triệu USD từ Meta, bao gồm chi phí an ninh cho cá nhân và gia đình ông. Lương cơ bản của vị CEO này hiện là 1 USD. Meta hiện chưa công bố lương thưởng năm 2023 dành cho lãnh đạo công ty.

Zuckerberg thường xuyên bán cổ phiếu Meta nhưng không bán đi cổ phiếu nào trong năm 2022, khi kết quả kinh doanh của mạng xã hội này lao dốc dẫn tới những đợt bán tháo của các nhà đầu tư. Năm 2022 cũng là năm có kết quả kinh doanh tệ nhất với cổ phiếu Meta kể từ khi nó được niêm yết lần đầu năm 2012.

Tuy nhiên, tháng 11 năm ngoái, quỹ tín thác của Zuckerberg đã bán 682.000 cổ phiếu Meta có trị giá gần 185 triệu USD khi giá cổ phiếu tăng 172% và doanh số bán hàng của gã khổng lồ công nghệ vượt trội hơn hầu hết các công ty lớn của Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Facebook sập toàn cầu, tài sản tỷ phú Mark Zuckerberg "bốc hơi" 2,8 tỷ USD

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.