Thế giới

EU nhất trí trừng phạt năng lực sản xuất máy bay không người lái, tên lửa của Iran

Hoàng Linh 18/04/2024 - 08:28

Sáng 18-4 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ), 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào việc sản xuất máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Iran.

drone_18.jpg
Một thiết bị bay không người lái tiên tiến của Iran. Ảnh: Breaking Defense

Theo đó, EU quyết định sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau cuộc tấn công hồi cuối tuần qua mà nước này tiến hành nhắm vào Israel.

Chia sẻ với báo chí sau ngày làm việc đầu tiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel nhấn mạnh, ý tưởng chính của các lệnh trừng phạt là các công ty có vai trò thiết yếu đối với hoạt động sản xuất UAV, tên lửa của Iran. Tuy nhiên, quan chức này cho biết, các chi tiết trong đợt trừng phạt mới vẫn đang được xác lập.

Trong khi đó, thông cáo chính thức của Hội đồng châu Âu nêu rõ, EU sẽ thực hiện "các biện pháp hạn chế hơn nữa đối với Iran, đặc biệt là liên quan đến UAV và tên lửa".

Theo lịch trình, Hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài hai ngày (17 và 18-4 theo giờ Brussels) cũng sẽ thảo luận nhiều vấn đề đối ngoại khác, bao gồm cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, căng thẳng giữa Israel - Iran và cuộc chiến Israel - Hamas ở Gaza.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy dự kiến sẽ phát biểu trước các nhà lãnh đạo EU thông qua liên kết video và thúc giục họ cung cấp cho Kiev nhiều hệ thống phòng không hơn.

Ngoài ra, chủ đề năng lực cạnh tranh của khối khi đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Mỹ và Trung Quốc sẽ là trọng tâm các cuộc thảo luận trong ngày làm việc thứ hai.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
EU nhất trí trừng phạt năng lực sản xuất máy bay không người lái, tên lửa của Iran

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.