Theo dõi Báo Hànộimới trên

Dùng giấy báo gói thực phẩm gây hại cho sức khỏe

Tư Văn| 25/10/2021 07:39

(HNM) - Hiện nay, nhiều hàng quán bán đồ ăn sáng có thói quen dùng giấy báo để gói xôi, bánh mì… cho khách mang đi. Điều này tưởng chừng hết sức bình thường, nhưng lại kéo theo nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm.

Khoa học đã chứng minh, trong mực dùng để in báo có chứa chất chì, là một độc tố có thể tác động lên hệ thần kinh cùng với các cơ quan nội tạng như thận, não… và gây biến đổi gen của tế bào.

Dùng giấy báo gói xôi, bánh mì… khiến chất chì trong giấy báo thôi nhiễm vào thực phẩm. Khi theo thực phẩm vào cơ thể con người, chì khó bị đào thải mà lắng đọng lại và có thể gây nhiễm độc chì khi đạt đến một ngưỡng nhất định, gây viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, suy giảm trí nhớ, chậm phát triển chiều cao, ù tai, hoa mắt.

Không chỉ nhiễm độc chì, đồ ăn gói bằng giấy báo còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Bởi giấy in báo có đặc tính thấm hút, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập trên bề mặt tờ báo.

Thêm nữa, báo được sử dụng để gói đồ ăn thường là báo cũ, đã qua nhiều khâu in ấn, vận chuyển, đến tay nhiều người đọc và người thu gom. Trong quá trình đó, đã có rất nhiều bụi, vi khuẩn, ký sinh trùng bám vào.

Để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, mọi người không nên dùng giấy báo để gói thực phẩm. Bộ Y tế cũng đã có Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT, trong đó có quy định nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, nhựa tái sinh...

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Dùng giấy báo gói thực phẩm gây hại cho sức khỏe

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.