(HNMO) – Từ ngày 28-2 đến ngày 7-3-2013, Báo Hànộimới đã đăng loạt bài “Văn hóa ẩm thực Hà Nội: Không thể “vơ đũa cả nắm”. Ngay lập tức, chúng tôi đã nhận được khá nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc gần xa...
Niềm nở với khách hàng là văn hóa giao tiếp, ứng xử trong ẩm thực của Hà Nội. Ảnh: Đan Toàn |
Bạn Việt Tiến(e-mail:hs_na_nguyenviettien@yahoo.com.vn) đã rất bực mình khi phải bày tỏ ý kiến của mình: “Mấy ông PV cần có bài giật gân câu khách nên chỉ cần có 1 vài quán nào đấy là lu loa lên. Cha ông mình có câu "Thầy bói xem voi" chí lý lắm thay. Thủ đô của Hòa bình của Ngàn năm văn hiến chẳng lẽ như thế cả sao? Vì "lợi nhuận" nhỏ mà đã bôi nhọ bộ mặt của những người tạo nên một phần không thể thiếu của Văn hoá Thủ đô”.
Còn bạn Lê Công Lý(e-mail:congly@yahoo.com) thì chỉ bày tỏ một cách ngắn gọn suy nghĩ của mình: “Hãy để những du khách đã đến Việt Nam trả lời các ý kiến trên”.
Bạn đọc có địa chỉ e-mail: ninthu@gmail.com trao đổi: "Tôi nghĩ nếu khách hàng tẩy chay những quán ăn kiểu "bún mắng, cháo chửi"này thì tự chủ quán phải thay đổi. Ví dụ như quán cháo gà Lý Quốc Sư giờ đã thưa khách hơn rất nhiều nên bà chủ cũng không còn chửi "như hát hay" nữa!"
Bạn đọc Kim Huy (e-mail:kimhuy55@yahoo.com) nêu ý kiến: "Hà Nội vẫn có nhiều địa chỉ ẩm thực nổi tiếng, những quán làm ăn kiểu chợ búa cũng chỉ là một số ít. Những quán kiểu "bún mắng, cháo chửi" này nên bị tẩy chay. Không ai đến ăn những quán hàng thiếu văn hoá nữa thì dần dần họ sẽ biết cách ứng xử đúng mực thôi".
Hay như bạn Ngọc (e-mail:daominhngoc@yahoo.com) còn đưa ra lời khuyên cho các "Thượng đế"sau khi đọc loạt bài trên: "Nhiều quán ăn hiện nay không đảm báo chất lượng vệ sinh an toàn, nhưng nhiều người vẫn thích văn hóa ăn vỉa hè trong khi giá cả cũng không hề rẻ. Thiết nghĩ chính khách hàng mới là người lựa chọn xem mình nên ăn ở đâu cho đúng giá trị đồng tiền mình bỏ ra".
Bạn Thủy ở địa chỉ e-mail: thuy567@yahoo.com còn đề nghị: "Đúng là đây chỉ là hiện tượng chứ không phải phổ biến. Nhân tiện vấn đề này, cũng phải nói thẳng rằng cung cách phục vụ tại các nhà hàng, quán Hà Nội dù là bán ở vỉa hè hay trong nhà thì vẫn rất kém, chưa chuyên nghiệp. Riêng vấn đề này còn thua xa so với cung cách phục vụ tại các quán, nhà hàng ở Tp.HCM".
Bạn Hương (e-mail: huong222@yahoo.com) thì đề nghị cơ quan quản lý một cách ngắn gọn: “Xét về mặt văn hoá, cách thức bán hàng này nên cần dẹp bỏ để tạo sự văn minh, lịch sự để thể hiện rõ văn hoá Hà Nội”...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.