Du lịch

Du lịch ngoại thành Hà Nội: Điểm đến hấp dẫn trong mùa hè

Hoàng Lân 25/05/2024 - 06:21

Với nhiều sản phẩm du lịch được nâng cấp, làm mới, ngoại thành Hà Nội đang trở thành lựa chọn vui chơi, nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách vào mùa hè này. Du khách có thể tham gia nhiều trải nghiệm khác nhau như leo núi, nghỉ dưỡng, chữa bệnh...

du-khach.jpg
Du khách tìm hiểu nghề làm tương tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây). Ảnh: Mỹ An

Xây dựng và làm mới sản phẩm du lịch

Thời gian qua, nhiều địa phương đã ra mắt dòng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu của du khách. Thành phố Hà Nội cũng xuất hiện những bản du lịch cộng đồng của người Dao, Mường thiên về du lịch chữa bệnh, mang đến trải nghiệm khác biệt cho du khách.

Khu du lịch cộng đồng bản Miền của người Dao (huyện Ba Vì) vừa ra mắt vào cuối tháng 4 vừa qua đã tạo thành một điểm đến hấp dẫn. Với lợi thế có truyền thống trồng dược liệu của người Dao, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Viện Phát triển du lịch châu Á xây dựng sản phẩm du lịch “Chữa lành - Tịnh tâm - Dưỡng tuệ".

Trưởng phòng Văn hóa, thông tin huyện Ba Vì Lê Khắc Nhu chia sẻ, huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn bà con người Dao cách làm du lịch, từ thái độ niềm nở cho đến tác phong phục vụ.

Còn theo Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á Phạm Hải Quỳnh, Khu du lịch cộng đồng bản Miền đang nổi lên như một điểm đến khác biệt, giúp du khách có trải nghiệm chữa bệnh an toàn và hấp dẫn. Sau khi ra mắt, nơi đây đã đón nhiều đoàn khách từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác. Theo kế hoạch, khu sẽ được cải tạo thêm cảnh quan, nâng cấp các khu vực tắm thuốc, bấm huyệt cho du khách.

Không chỉ có khu du lịch cộng đồng bản Miền, sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe đã phát triển ở ngoại thành Hà Nội như: Khu du lịch Medi Thiên Sơn, Khu du lịch Ao Vua, Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà (Ba Vì), Khu du lịch Sóc Sơn... với các sản phẩm phổ biến là tắm lá thuốc, bấm huyệt Đông y.

Giám đốc Công ty du lịch SunVina (doanh nghiệp đang duy trì sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe tại Sóc Sơn) Tạ Hữu Chiến cho biết, sản phẩm chăm sóc sức khỏe kết hợp trải nghiệm điểm du lịch tạo thành một tour mới cho du khách. Nhờ đó, du khách có thêm lựa chọn khi lên kế hoạch nghỉ dưỡng.

Phát huy thế mạnh để thu hút du khách

Một trong những điểm đến thu hút khá đông du khách trong nước và quốc tế thời gian qua là Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây). Nét mới trong hoạt động du lịch tại đây là việc phát triển các sản phẩm trải nghiệm nông nghiệp. Du khách có thể tham gia cùng người dân trồng lúa, chăn trâu, làm kẹo, làm tương...

Trưởng ban Quản lý Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết, cuối tháng 3 vừa qua, Làng cổ Đường Lâm đón đoàn khách gần 50 người đến từ nhiều quốc gia như: Singapore, Malaysia, Australia, Nhật Bản... trải nghiệm sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn. Sản phẩm này dự kiến tiếp tục là điểm nhấn trong hoạt động trải nghiệm của du khách mùa hè năm nay.

Bên cạnh đó, để đón khách vào dịp hè này, Ban Quản lý Làng cổ Đường Lâm đã cho ra mắt sản phẩm trải nghiệm “Game hóa di sản” để du khách khám phá di sản tại Đường Lâm bằng các trò chơi thực tế như tìm mật thư, kho báu, giải mã câu đố... “Đây là sản phẩm phù hợp với những gia đình đông thành viên, các công ty, doanh nghiệp”, ông Nguyễn Đăng Thạo chia sẻ.

Một điểm du lịch trải nghiệm dự kiến hấp dẫn du khách trong những tháng hè, đó là Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây). Tới đây, du khách có thể trải nghiệm những không gian kiến trúc đặc trưng của các dân tộc như: Không gian Tây Nguyên, không gian dân tộc Chăm, không gian đồng bào dân tộc ở Tây Bắc... Du khách không chỉ có những bức ảnh check-in tuyệt đẹp, ghi lại những khoảnh khắc tại điểm đến mà còn có thể tham gia hoạt động trải nghiệm, lễ hội, ẩm thực cùng đồng bào dân tộc.

Quyền Trưởng ban Quản lý Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung cho biết, Ban Quản lý thường xuyên tổ chức các hoạt động chuyên đề theo tháng, tuần. Vì thế, trong những tháng hè, tại đây luôn có những hoạt động sôi nổi, nhộn nhịp để mang đến trải nghiệm hấp dẫn, tươi mới cho du khách.

Bên cạnh những điểm đến quen thuộc, Hà Nội cũng đã hình thành nhiều điểm du lịch mới hấp dẫn ở ngoại thành như: Làng tăm hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa), Điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân (huyện Thường Tín), làng hoa Mê Linh (huyện Mê Linh), khu sinh thái Đan Phượng...

Theo Sở Du lịch Hà Nội, du lịch ngoại thành đang phát huy thế mạnh và tạo điểm nhấn để thu hút du khách. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, mặc dù du lịch hè chưa phải là “mùa vàng” của du lịch Hà Nội, song với những sản phẩm khác biệt, đặc sắc đang hình thành ở cả nội thành và ngoại thành, du khách sẽ có thêm nhiều lựa chọn thú vị cho mùa hè năm nay.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Du lịch ngoại thành Hà Nội: Điểm đến hấp dẫn trong mùa hè

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.