Hà Nội kết nối

Đồng Nai: Cao điểm 30 ngày tăng tốc giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Thanh Tàu - Văn Tùng 17/04/2024 - 15:57

Ngày 17-4, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Hội nghị giao ban các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn.

img_2092.jpg
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Văn Tùng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, tại tỉnh hiện có 3 dự án trọng điểm quốc gia đang triển khai là sân bay Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó, có 26 dự án được xác định là trọng điểm, có tính chất quan trọng, tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, năm 2024, tổng số vốn bố trí cho các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh là gần 5.000 tỷ đồng, chiếm gần 54% tổng số vốn đầu tư công của tỉnh trong năm. Tính đến ngày 11-4, nguồn vốn đã giải ngân đối với các công trình, dự án trọng điểm là hơn 412 tỷ đồng, đạt hơn 8,3% kế hoạch vốn, tăng 2% so với thời điểm giữa tháng 2-2024.

7272.jpeg
Toàn cảnh dự án nhà ga sân bay Long Thành, nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Dũng

Tuy nhiên, theo đánh giá, tiến độ giải ngân nguồn vốn và tiến độ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

img_2076(1).jpg
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Văn Tùng

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua, các dự án trong đó có các công trình, dự án trọng điểm gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng từ ngày 20-4 đến ngày 20-5 mở chiến dịch tăng tốc 30 ngày đêm cho công tác giải phóng mặt bằng. Theo đó, phải tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh. Phải nỗ lực làm việc kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ lễ. Phải tăng số hộ được tái định cư, tăng diện tích đất được bồi thường, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ những vướng mắc để thúc đẩy tiến độ thi công các dự án. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổ chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh sẽ có khen thưởng cho những đơn vị tạo sự chuyển biến trong 1 tháng chiến dịch.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Cao điểm 30 ngày tăng tốc giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.