Thể thao

Đợi phương án B của "cỗ xe tăng" Đức

Nhật Hà 23/06/2024 10:57

Đã chắc suất vào vòng loại trực tiếp nên trận đấu với Thụy Sĩ vào 2h ngày 24-6 (giờ Việt Nam) ở bảng A Euro 2024 sẽ là cơ hội để đánh giá phương án B của đội tuyển Đức.

doi-tuyen-duc.jpg
Đội tuyển Đức (áo hồng) được kỳ vọng thể hiện sự hiệu quả của phương án B trong trận đấu với Thụy Sĩ. Ảnh: The Guardian

Đoàn quân của HLV J.Nagelsmann đã thể hiện cách chơi bóng đầy ấn tượng kể từ đầu Euro 2024. Đó là cách chơi của ứng cử viên cho ngôi vô địch với đường nét rõ ràng, uyển chuyển và hiệu quả. Sự hiệu quả trong cách chơi bóng ấy đã giúp đội tuyển Đức sớm giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp với 6 điểm tuyệt đối sau 2 trận đấu.

Trận đấu với Thụy Sĩ thực tế cũng không mang tính thủ tục với T.Kroos và các đồng đội khi họ vẫn cần một chiến thắng. Bởi với vai trò chủ nhà, lại là ứng viên cho ngôi vô địch, không thể có chuyện tính phương án thủ hòa với Thụy Sĩ để giành ngôi đầu bảng. Tâm thế của một đội bóng lớn, sự kỳ vọng của người hâm mộ sẽ không cho phép Đức tính chuyện chỉ cần lấy 1 điểm từ trận đấu với Thụy Sĩ.

Trong khi đó, Thụy Sĩ (hiện đang được 4 điểm) chỉ cần giành 1 điểm là chắc chắn giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp. Nếu chiến thắng đội chủ nhà, đội bóng này thậm chí còn giành ngôi đầu bảng. Nhưng với cách tính toán của mình, khó có chuyện HLV Murat Yakin chơi “tất tay” với đội tuyển Đức. Bởi nếu tiếp cận trận đấu như vậy cũng không khác gì “tự sát”.

Với những con người hiện tại, đội tuyển Đức vẫn được đánh giá cao hơn nhiều so với Thụy Sĩ. Và họ hoàn toàn có thể hướng đến chiến thắng. Tuy nhiên, vẫn có thể tính đến phương án khi đã dẫn bàn với khoảng cách an toàn, đội tuyển Đức hoàn toàn có thể tung vào sân những cầu thủ ít được thi đấu từ đầu giải nhằm đánh giá phong độ, khả năng thay thế các cầu thủ ở đội hình chính để tiện tính toán nhân sự cho cả chặng đường dài trước mắt ở Euro này.

Không kể, từ đầu giải đến nay, vai trò của T.Kroos ngày càng trở nên quan trọng trong cách chơi bóng của “cỗ xe tăng Đức”. Và trận đấu với Thụy Sĩ cũng là thời điểm tốt để có thể thử nghiệm phương án thay thế T.Kroos bởi với một giải đấu đầy tốc độ như Euro 2024, mọi khả năng đều khó có thể nói trước, nhất là với chấn thương của cầu thủ.

Tất nhiên, với những con người hiện tại trên băng ghế dự bị, HLV J.Nagelsmann cũng có thể sẽ tung họ vào sân ngay từ đầu trong trận đấu với Thụy Sĩ nhưng chắc chắn tâm thế của ứng viên vô địch vẫn không thay đổi. Vẫn phải là một chiến thắng thay vì có điểm là được.

Cho nên sự hiệu quả của phương án B về nhân sự cũng như lối chơi được thể hiện trong trận đấu với Thụy Sĩ sẽ giúp đội tuyển Đức đánh giá được hết chất lượng của đội bóng thực tế tại sân chơi Euro 2024. Tất cả đều hiểu, từ vòng đấu loại trực tiếp sẽ không còn chỗ cho những thử nghiệm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đợi phương án B của "cỗ xe tăng" Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.