Du lịch

Độc đáo chợ trâu, bò trên non nước Cao Bằng

Hoàng Quyên 20/04/2024 - 17:38

Trên hành trình trải nghiệm, khám phá Công viên địa chất toàn cầu - Non nước Cao Bằng, nếu may mắn, du khách có thể được trải nghiệm cảnh mua, bán độc đáo tại chợ trâu, bò ở xã Lương Thông, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Phiên chợ là nét văn hóa có một không hai của đồng bào dân tộc vùng cao, hiện rất ít nơi còn duy trì.

11.jpg
Chợ trâu, bò Lương Thông, xã Lương Thông (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) thường chỉ họp 6 phiên trong 1 tháng, vào các ngày 3, 8, 13, 18, 23, 28. Chợ mang đậm nét văn hóa của địa phương được duy trì truyền thống từ nhiều năm nay.
12.jpg
Theo những người dân sinh sống, chợ diễn ra từ sáng sớm đến trưa muộn. Khi trời lờ mờ sáng, người dân ở Lương Thông và các vùng lân cận dắt trâu, bò ra chợ để trao đổi, mua bán.
8.jpg
Tham gia chợ trâu, bò Lương Thông chủ yếu là các dân tộc Tày, Mông, Dao ở địa phương, và một số lái buôn đến từ những vùng khác trong tỉnh. Họ đến đây để giao thương, buôn bán và trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi.
9.jpg
Mỗi phiên chợ có khoảng 300-400 con gia súc nhiều loại, từ những con trâu, bò trưởng thành cho đến những con bê, nghé mới vài tháng tuổi. Giá cũng tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe của từng con.
4.jpg
Thông thường, một con trâu, bò trưởng thành có giá khoảng 30-50 triệu đồng, đặc biệt con to, đẹp giá hơn 60 triệu đồng. Những con bê, nghé có giá thấp hơn, khoảng 10-20 triệu đồng.
3.jpg
Những người tham gia phiên chợ thường mua trâu, bò để lấy sức kéo cho việc đồng áng, hoặc mua những con đã lâu năm để lấy thịt, cũng có người mua để nuôi... Mỗi phiên chợ đều rất náo nhiệt.
2.jpg
Ông Vừ A Dính, một người dân tộc Mông có kinh nghiệm nhiều năm mua bán tại chợ trâu, bò, cho biết, phiên chợ nào ông cũng đến để trao đổi, mua bán. Mỗi phiên chợ, ông thường bán được 2-4 con trâu.
7.jpg
Theo kinh nghiệm của những người dân tại phiên chợ này, những con trâu, bò đẹp thường có đặc điểm là chân vững, móng tròn, mũi khít, lông mượt… Đây là những con trưởng thành thường để lấy sức khéo. Nếu để lấy thịt thì chọn những con to, lông cứng. Con nào được khách mua sẽ được đánh dấu. Những con chưa được mua lại được chủ dắt về.
10.jpg
Với nhiều người dân vùng cao, phiên chợ trâu, bò không chỉ để giao thương, trao đổi, mà còn đến trải nghiệm không khí nhộn nhịp, học hỏi kinh nghiệm nuôi và chọn trâu, bò. Vì thế, ai đến đây cũng rất vui vẻ.
1(1).jpg
Chợ trâu, bò Lương Thông là nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao, hiện đang thu hút khá đông khách du lịch. Theo đại diện Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Cao Bằng, hai tỉnh Cao Bằng và Hà Giang đang triển khai tuyến du lịch kết nối khám phá 2 cao nguyên địa chất là Non nước Cao Bằng và Cao nguyên đá Hà Giang. Chợ phiên trâu, bò dự kiến sẽ được đưa vào khai thác để phục vụ du khách trong thời gian tới.

Video: Độc đáo chợ trâu, bò ở non nước Cao Bằng

Ảnh, video: Hoàng Quyên
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo chợ trâu, bò trên non nước Cao Bằng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.