Kinh tế

Doanh nghiệp cẩn trọng với đối tác tìm trên mạng

Lam Giang 24/04/2024 - 20:55

Doanh nghiệp cần lưu ý các hợp đồng giá trị lớn, các đối tác tìm kiếm qua mạng, tìm hiểu kỹ thông tin về đối tác trước khi ký hợp đồng.

Thông tin vừa được Bộ Công Thương đưa ra tối nay, 24-4, sau khi Bộ này nhận được đề nghị của một doanh nghiệp hỗ trợ giải quyết vụ việc liên quan đến lô hàng nhập khẩu, từ một đối tác tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), có dấu hiệu lừa đảo.

cang-hp.jpg
Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Hải Phòng. Ảnh: Ngọc Linh

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại UAE có công hàm gửi các cơ quan chức năng nước sở tại.

Cơ quan thương vụ cũng trực tiếp làm việc với đối tác của doanh nghiệp Việt Nam và ngân hàng thực hiện giao dịch đề nghị tạm giữ số tiền giao dịch giữa hai bên.

Vừa qua, doanh nghiệp Việt Nam đã nhận lại số tiền tạm ứng cho đối tác UAE (526.257 USD tương đương 13,4 tỷ đồng).

Từ sự việc trên, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp lưu ý với các hợp đồng giá trị lớn, các đối tác tìm kiếm qua mạng.

Trước khi ký hợp đồng, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin đối tác, liên hệ với thương vụ Việt Nam ở nước sở tại để được hỗ trợ.

Chú ý các điều khoản về chế tài trong hợp đồng ký kết, tính đến rủi ro có thể phát sinh tranh chấp trong quá trình giao dịch; nên phối hợp với một đơn vị giám định độc lập khi làm thủ tục nhập khẩu, thông quan hàng hóa.

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, doanh nghiệp cần khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện ngoại giao, thương mại Việt Nam ở nước ngoài để được hỗ trợ kịp thời.

Theo sự việc được doanh nghiệp Việt Nam trình báo với Bộ Công Thương, từ tháng 1 đến tháng 2-2024, doanh nghiệp này đã ký 3 hợp đồng mua 1.000 tấn nhựa PET, giá trị 665.500 USD với đối tác ở UAE, giao hàng tại Hải Phòng theo hình thức CFR.

Đến ngày 13-3-2024, doanh nghiệp này đã thanh toán cho đối tác 526.257 USD. Sau khi nhận đặt cọc, đối tác UAE đã giao 25 container hàng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi mở tờ khai và nhập hàng vào kho, doanh nghiệp Việt Nam phát hiện khối lượng hàng thực tế trong mỗi container chỉ bằng 15-20% so với hóa đơn chứng từ.

Quá trình kiểm hóa, nhập hàng, doanh nghiệp phối hợp với đơn vị giám định độc lập và có sự chứng kiến của hải quan.

Doanh nghiệp đã trao đổi với đối tác song không có phản hồi tích cực, vì vậy doanh nghiệp đã liên hệ với Bộ Công Thương đề nghị hỗ trợ giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp cẩn trọng với đối tác tìm trên mạng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.