(HNMO) - Tính đến năm 2015, ước tính sản lượng bia đạt 3,4 tỷ lít, tăng 40,7% so với năm 2010. Sản lượng rượu sản xuất công nghiệp đạt 70 triệu lít và nước giải khát đạt 4,8 tỷ lít. Toàn ngành đã đóng góp 30.000 tỷ đồng vào ngân sách.
Tính đến năm 2015, ước tính sản lượng bia đạt 3,4 tỷ lít, tăng 40,7% so với năm 2010. Sản lượng rượu sản xuất công nghiệp đạt 70 triệu lít và nước giải khát đạt 4,8 tỷ lít. Toàn ngành đã đóng góp 30.000 tỷ đồng vào ngân sách, chiếm khoảng 3% tổng thu ngân sách nhà nước. Ngành cũng đã tạo ra hàng vạn việc làm cho người lao động, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước bằng những sản phẩm có chất lượng cao và có khả năng cạnh tranh khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế.
Thống kê của hiệp hội cho thấy, đến nay cả nước có 129 cơ sở sản xuất bia, tập trung ở các TP lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên-Huế. Quy mô công suất của nhiều DN đã đạt từ 50-100 triệu lít/năm. Đặc biệt, thời gian mới đây còn có những cơ sở có quy mô sản xuất bia từ 200-400 triệu lít bia/năm như: Habeco, Sabeco, Heinenken…Với 1.833 cơ sở sản xuất, ngành nước giải khát đạt công suất 5 tỷ lít/năm. Ngành Rượu có khoảng 162 cơ sở sản xuất với năng suất khoảng 75 triệu lít/năm…
Trong nhiệm kỳ 2016-2020, Hiệp hội đặt mục tiêu đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh nhằm nắm bắt kịp thời cơ hội hội nhập Quốc tế khi Việt Nam đã chính thức ký 10 Hiệp định thương mại quốc tế (FTA). Với sự tham gia của Việt Nam vào các FTA lớn như: TPP, Việt Nam-EU, Việt Nam-ASEAN… sẽ mở ra thị trường rộng lớn cho các sản phẩm rượu, bia, nước giải khát.
Vì vậy, toàn ngành đặt mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả, chú trọng an toàn thực phẩm cũng như đẩy mạnh chống hàng lậu, hàng giả, hàng nhái. Hiệp hội cũng sẽ xây dựng quỹ Văn hoá uống Việt Nam, quỹ tự nguyện của các DN hội viên tham gia nhằm xây dựng văn hoá uống có trách nhiệm với cộng đồng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.