(HNMO) - Bước đầu nghi ngờ món cá cờ (có trong thực đơn của công nhân) là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm vì trong cá cờ có chất histamin.
Tuy nhiên, bước đầu nghi ngờ món cá cờ (có trong thực đơn của công nhân) là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm vì trong cá cờ có chất histamin.
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, hiện tại, đơn vị đang truy xuất xem nguồn gốc cá cờ, đồng thời đã lấy tất cả mẫu thức ăn tại nơi xảy ra ngộ độc để mang đi kiểm tra, xét nghiệm.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 5/2, sau khi ăn bữa trưa, khoảng 80 công nhân tại Công ty WooYang Vina đã bị ngộ độc thực phẩm phải đưa vào cấp cứu tại 2 phòng khám đa khoa tư nhân gần đó.
Theo chẩn đoán ban đầu, các công nhân bị dị ứng thức ăn, nghi do cá biển. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, 80 công nhân đã được xuất viện. Được biết công ty này có khoảng 1.600 công nhân và suất ăn trưa là do một đơn vị bên ngoài hợp đồng nấu ăn. Thức ăn trong bữa trưa xảy ra ngộ độc gồm có cá cơm trắng, cá cờ sốt cà, gà kho, canh cải thào và dưa leo. Bữa trưa bắt đầu từ 11h 30 thì một giờ sau xuất hiện ca ngộ độc đầu tiên với các triệu chứng như nổi mẩn đỏ ở mặt, thân, cảm giác buồn nôn khó chịu.
Tại công ty này vào năm 2011 cũng đã từng xảy ra một vụ ngộ độc tập thể và sau đó công ty đã cải tạo nhà xưởng và đổi đơn vị cung cấp bữa ăn.
Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến cuối năm 2014, thành phố có khoảng 3.000 bếp ăn tập thể tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và 1.000 bếp ăn tập thể tại các trường học. Trong thời gian qua, công tác quản lý thực phẩm trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên nguy cơ xảy ngộc độc thực phẩm tập thể vẫn còn rất lớn. Trong năm 2014, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với khoảng 600 người bị ngộ độc. Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm được chế biến, vận chuyển không đảm bảo vệ sinh. Điển hình là vụ ngộ độc tại Trường Tiểu học Long Bình (quận 9, TP.Hồ Chí Minh) có khoảng 100 em trong số 545 học sinh ăn trưa tại trường bị ngộ độc thực phẩm.
Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp tới, UBND TP Hồ Chí Minh cung đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và các địa phương triển khai các biện pháp giám sát, kiểm tra nhằm đảm bảo không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong dịp này.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.